Trang chủ

Vị chủ tịch lâu năm nhất của Hà Nội

32 năm ở cương vị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có lẽ là kỷ lục mà không một người kế nhiệm nào có thể vượt qua bác sĩ Trần Duy Hưng. Ông đảm nhiệm cương vị này từ năm 1945.

Ngoài cương vị trên, ông còn lần lượt đảm nhận các cương vị như đại biểu Quốc hội khoá I và thành viên Uỷ ban dự thảo Hiến pháp, Uỷ viên Uỷ ban Bảo vệ thành phố Hà Nội, thứ trưởng Bộ Nội vụ, Uỷ viên Đảng đoàn chính phủ, Uỷ viên Nội vụ trong Hội đồng Quốc phòng tối cao, Thứ trưởng Bộ Y tế, Thành uỷ viên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Uỷ viên Đoàn chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết và Hữu nghị với nhân dân các nước.

Trước Cách mạng tháng Tám, bác sĩ Trần Duy Hưng đã nổi tiếng ở Hà Nội. Ông có một bệnh viện tư ở phố Hàng Bông, Thợ Nhuộm với 8 phòng dành cho bệnh nhân. Ông thường xuyên khám chữa bệnh không lấy tiền cho người nghèo.

Phòng khám bệnh của người bác sĩ này cũng là nơi trị bệnh của các chiến sĩ cách mạng. Theo lời ông Nguyễn Văn Đào, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại thương thì hễ cán bộ Việt Minh ốm đau thì ông Hưng cứu chữa, trong số ấy có hai người là Văn Cao, Nguyễn Đình Thi. Có lần tụi hiến binh Nhật lần theo dấu vết của một chiến sĩ cách mạng, tìm đến phòng khám của bác sĩ để lục soát. Lúc đó, khẩu súng của người chiến sĩ cách mạng đang được cất giữ ở phòng khám. Quân Nhật định lục soát nhưng khi nhận ra bác sĩ Trần Duy Hưng, quân Nhật đành rút lui.

Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Trần Duy Hưng còn là một nhà ngoại giao tài giỏi. Ông thường xuyên đảm nhận những việc không dễ dàng, bao gồm việc chèo chống trước những áp lực của Pháp, Tàu tưởng và lũ tay sai sau khi Cách mạng thành công. Vào giai đoạn cải cách ruộng đất, người dân ở vùng nọ cứ đòi Chính phủ đưa vị Tổng  3;ốc về cho bà con đấu tố nhưng vị Tổng đốc không chịu hợp tác. Bác Hồ đã cử bác sĩ Trần Duy Hưng vận động cụ Tổng đốc viết một bản kiểm điểm trước dân. Sau khi nói chuyện với ông, vị tổng đốc đã chịu đọc bản kiểm điểm trước dân.

Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, bác sĩ Trần Duy Hưng lên đường ra chiến khu tham gia cách mạng. Chỉ sau khi vào Đảng một năm, ông đã là Uỷ viên Đảng đoàn chính phủ, Bí thư Chi bộ Nội vụ và luôn được thay thế khi cần thiết các chức vụ của chính quyền cách mạng. Đang là Chủ tịch Hà Nội, Trung ương đưa về làm Chủ tịch liên khu 2 gồm các tỉnh Hà Đông, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình; khi ông Hoàng Hữu Nam mất, lập tức bác sĩ Trần Duy Hưng được đề cử vào vị trí thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Khi giặc Mỹ dùng không quân leo thang ra miền Bắc, bác sỹ Trần Duy Hưng luôn có mặt tại những điểm nóng của chiến sự như Khâm Thiên, An Dương, Bạch Mai, ngoài ra còn thường xuyên đến thăm những nơi bị bom Mỹ tàn phá.

Tuy đảm nhận những cương vị quan trọng nhưng bác sĩ Trần Duy Hưng không để tâm mấy đến lương. Thậm chí, trong những ngày đầu của chính quyền cách mạng, ngân khố bị cạn kiệt nên nhiều cuộc tiếp đón khách, gia đình chủ tịch Hà Nội phải lo. Mãi đến năm 1969, cán bộ dưới quyền vị Chủ tịch mới hay: chủ tịch Trần Duy Hưng chỉ lĩnh lương ở mức thứ trưởng. Sau đó, ông mới được nâng lương lên một bậc.

Cả cuộc đời ông luôn tâm niệm đưa Hà Nội tiến xa trên con đường phát triển. Kỹ sư Lê Tâm, nguyên Cục trưởng Cục Đo lường - Tiêu chuẩn, nhớ lại: năm 1968, khi đi cùng nhau bên sông Hồng, bác sĩ Trần Duy Hưng băn khoăn Hà Nội vì sao cơ cấu kiến trúc tổng thể lại quay lưng lại sông Hồng, sao ta không tìm hiểu và làm mới để sông Hồng rộng lớn thành một thực thể của Hà Nội.

“Nhân dân Hà Nội luôn nhớ tới ông, chúng tôi - những người kế thừa sứ mệnh mà ông để lại - luôn tự hào về một vị chủ tịch giàu lòng nhân ái, từng có nhiều năm hi sinh cho thủ đô” - Đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội luôn bày tỏ sự cảm phục khi nói về người tiền nhiệm của mình.

(Theo Đầu Tư )

Trung tâm Dịch vụ CD - VCD: 75 Hàng Bồ, Hà Nội. Tel: (04) 9230599 - Fax: (04) 9232306. www.hoguomcd.com.vn
Website được xây dựng bởi Báo điện tử
VietNamNet