News Sections
 
Weekly in Print
Columnists
 
Control
 
Siam Chronicle -- > เมืองไทยวันนี้ > 2 > 3 > 4 > 5 > 6
�มะกัน� ทุ่ม 200 ล.เหรียญฯ ถ่ายทำซีรีส์ �สึนามิ� ในไทย
Apr 09, 2006
สยามโครนิเคิล - ค่ายเอชบีโอจับมือบีบีซี ทุ่มงบ 200 ล้านเหรียญฯ ผลิตซีรีส์ "สึนามิ" ส่งทีมงานปักหลักกองถ่ายในไทย ยึดเขาหลักเป็นโลเกชั่นถ่ายทำ
โพลล์ชี้ปชช.ไม่เห็นด้วย การย้ายที่ชุมนุมพันธมิตร
Mar 27, 2006
คม-ชัด-ลึก - เอแบคโพลล์ ระบุ ประชาชนร้อยละ 71.1 ไม่เห็นด้วยกับการย้ายที่ชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรไปชุมนุมที่สายมพารากอนหรือสถานที่อื่นๆ
เลือกล่วงหน้า6.8แสนคน คนไทยต่างแดนเมินใช้สิทธิ ยอดวูบ30%
Mar 27, 2006
คม-ชัด-ลึก - กกต.เผยเลือกตั้งล่วงหน้า 2 วันมีผู้มาใช้สิทธิ 6.8 แสนคน มากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วกว่า 8,000 คน ขณะที่การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร มีคนไทยต่างแดนใช้สิทธิแค่ 22% ลดลงจากเดิมเกือบ 30% เหตุจากลงทะเบียนไม่ทัน-ไม่มั่นใจสถานการณ์การเมืองไทย ประกอบกับผู้สมัครไม่มีความหลากหลาย
เทศกาลหนังกรุงเทพฯพร้อมระเบิด ไฮโซฯฮอลลีวูดลัดฟ้าร่วมงานเพียบ
รายงานพิเศษฉบับเต็ม เทศกาลภาพยนตร์นาน& Feb 21, 2006
สยามโครนิเคิล � เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ได้ฤกษ์ระเบิดความยิ่งใหญ่ ไฮโซฮอลลีวู้ดลัดฟ้าร่วมงานเพียบ รวมทั้งคริสโตฌฟอร์ ลีจากเจมส์ บอนด์เวอร์ชั่น ถ่ายทำในเมืองไทย หนังไทย �อินวิซิเบิ้ล เวฟ� ของเป็นเอก รัตนเรือง ได้รับคัด เลือกฉายวันเปิดมหกรรม �เฟรด เชปิซี่� ผู้กำกับเจ้าของ ผลงานลูกโลก ทองคำ สดๆร้อนๆ จาก Empire Falls รับตำแหน่งประธานฯตัดสินผลงานสากลฯ หนังไทย พัฒนาอีกขั้น ผลงานเข้าชิงทุกประเภทแข่งขัน
ใครคือคนที่พูดโกหก?
Feb 06, 2006
หมายเหตุสยามโครนิเคิล : รายงานข่าวท้ายหมายเหตุนี้คัดลอกมาจากเว็ปไซต์ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ตีพิมพ์วันที่ 6 กุมภาพันธ์ เนื่องด้วยเหตุผล ที่กองบรรณาธิการวินิจฉัยว่าเป็นการรายงานข่าวที่ให้รายละเอียดที่มีนัยะสำคัญในสามประเด็นสำคัญได้แก่ 1)เป็นการรายงานเชิงลึกจากผู้สื่อข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งมีข้อมูลรายงานมากพอที่ี่ ี่ผู้รับสารจะนำไปวิเคราะห์ค้นหาความเป็นจริงได้จากคำบรรยายภาพเหตุการณ์ของผู้สื่อข่าว อันเป็นสิ่งที่คนไทยในต่างประเทศต้องการทราบ ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาที่นายสนธิ ลิ้มทองกุลเดินทางเข้าพบ ผู้บริหารระดับสูง ของบก.ทบ. รายงานข้อเท็จจริงเช่นนี้ ไม่มีทางเป็นไปได้ที่ "เรา" ซึ่งเป็นสื่อนอกราชอาณาจักร จะมีโอกาสได้เข้าไปสัมผัส และสืบค้นความเป็นจริงด้วยตนเอง เนื่องจากระยะทาง ที่ห่างไกล (2) ในสถาณการณ์ที่สื่อหลายฉบับในประเทศไทยไม่สามารถเคลียร์ความบริสุทธิ์ แห่งเจตจำนงในความเป็นกลางในการที่จะนำเสนอข่าว ดังนั้นรายงานข้อเท็จจริง ในลักษณะบรรยายภาพเหตุการณ์ชิ้นนี้ จึงมีโอกาสน้อยมากที่จะหาอ่านจากสื่อพริ้นต์ หรือออนไลน์จากประเทศไทย เป็นที่แน่ชัดว่าสื่อในเมืองไทยบางองค์กรได้กำหนดวาระการนำเสนอข่าวอย่างชัดเจน มาแล้วล่วงหน้า ส่งผลให้รายงานที่ไม่สนองวัตถุประสงค์หลักของผู้บริหารองค์กรจะไม่มีทาง ได้รับคัดเลือกนำเสนออย่างแน่นอน โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ซึ่งประกาศจุดยืน เป็นปฏิปักษ์กับนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลนั้น เชื่อแน่ว่าจะไม่มีทางนำเสนอข่าวอันจะ เป็นการสร้างภาพลบหรือขัดแย้งต่อกระบวนการเคลื่อนไหวของผู้นำองค์กร 3)โอกาสที่ได้เข้าพบ บก.ทบ.เป็นหนึ่งในชัยชนะที่นายสนธิ ประกาศกับผู้สนับสนุน ซึ่งระบุว่าุ "เป็นชัยชนะ" ที่ส่งผลต่อเนื่องจากการชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้ประกาศชัยชนะครั้งนี้ ผ่านสถานีโทรทัศน์ ดาวเทียมเอเอสทีวี. ที่สามารถรับชมได้ในสหรัฐอเมริกาว่าืกลุ่มได้เข้าพบและรับการสนับสนุน จากบก.ทบ. สาระและใจความจากการแถลงเป็นสรุปความรู้สึกของนายสนธิ เป็นความเห็นสั้นๆ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดข้อเท็จจริงที่่มากเพียงพอจะทำให้ผู้รับสารเห็นภาพที่ไม่ได้อยู่ใน เหตุการณ์ จะเข้าใจและ นำข้อมูลที่ได้ไปตัดสินใจด้วยตนเอง สถาบันทหารมีบทบาทสำคัญในการชี้นำวินิจฉัยของประชาชนชาวไทยที่กำลังติดตาม ข่าวสารความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งนี้อย่างไกล้ชิดจากทั่วมุมโลก เพราะ"กองทัพ" เป็นหนึ่งในสถาบันหลักของชาติที่อดีต จะมีบทบาทในการตัดสินชี้ขาด ประชามติ ช่วงวิกฤติความขัดแย้งระดับชาติเสมอมา
Siam Chronicle -- > เมืองไทยวันนี้ > 2 > 3 > 4 > 5 > 6