Home
 
ENGLISH EDITION
HyperLink
Tổng biên tập
NGUYỄN CÔNG KHẾ
  Chứng khoán online
  Lịch phát sóng
   Chuyển đổi font chữ
  Đường dây nóng
  Thông tin tòa soạn
THANH NIÊN ONLINE
Diễn đàn của Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam
Giấy phép xuất bản số
14/GP-BC cấp ngày 25/9/2003
Tòa soạn:
248 Cống Quỳnh, Q.1, TPHCM
Điện thoại: (84.8) 8394046
Fax: (84.8) 8322025
E-mail:
toasoan@thanhnien.com.vn
VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT  
"Bỗng dưng muốn khóc": Gặp gỡ Tăng Thanh Hà và Lương Mạnh Hải
02:29:00, 02/11/2007

Tháng 11 này, Vũ Ngọc Đãng quyết định bấm máy thực hiện bộ phim truyền hình thứ hai của mình - Bỗng dưng muốn khóc, mà nhân vật chính là Tăng Thanh Hà và Lương Mạnh Hải. Với nét mặt trẻ trung tươi tắn và lối diễn xuất nhẹ nhàng, tự nhiên, cặp "kim đồng ngọc nữ" có rất nhiều thứ để chia sẻ cùng khán giả. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với cả hai, ngay trước khi họ chuẩn bị cuốn vào lịch sản xuất của 35 tập phim tình cảm lãng mạn này.

 
Lương Mạnh Hải và Tăng Thanh Hà - Ảnh: ĐAKT

 

Lương Mạnh Hải - Tôi không quan tâm đến tin đồn về mình

Từ nghề báo, tình cờ rẽ bước sang điện ảnh, Lương Mạnh Hải đã may mắn có được hai vai diễn trong phim Nữ tướng cướp (đạo diễn Lê Hoàng), Hồn Trương Ba, da hàng thịt (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng) rồi “bén duyên” với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng qua vai chính trong phim truyền hình Tuyết nhiệt đới và sắp tới là Bỗng dưng muốn khóc.

Hãy hỏi đạo diễn Vũ Ngọc Đãng…

* Từ nghề báo bước qua điện ảnh, anh nghĩ sao về con đường mình đang đi?

- Tôi thấy con đường mình đang đi tràn đầy hạnh phúc và may mắn. Trong nghề này, ngoài tài năng, nếu không có sự may mắn thì mình cũng khó có cơ hội tốt được. Nếu trước đây không vô tình được đạo diễn Lê Hoàng mời vào một vai nhỏ trong Nữ tướng cướp thì có lẽ tôi không thể là diễn viên mà mãi chỉ là người thích đóng phim.

* Tôi thấy anh không phải may mắn mà là... quá may mắn vì không phải diễn viên mới nào cũng gặp nhiều thuận lợi như anh. Được làm việc với những đạo diễn giỏi, liên tiếp có hai vai chính được đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nhắm riêng cho mình và được khán giả chú ý. Sự quá may mắn đó có đồng hành với những... ghen tỵ mà người khác dành cho anh?

- Tôi không biết có ai phải ghen tỵ với mình không nhưng bản thân tôi thật sự không thấy điều đó. Tôi may mắn từ trước tới giờ chỉ làm việc với ê-kíp của riêng mình, với các đạo diễn, diễn viên đã là anh em, bạn bè quen biết trong thời gian tôi làm báo. Những người này đều thân thiết với tôi nên họ chả có gì phải ghen tỵ với một diễn viên mới như tôi cả. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được làm việc với những đạo diễn giỏi và được họ ưu ái dạy cho mình nhiều bài học, cả trong nghề nghiệp và cuộc sống.

* Nhưng tôi vẫn muốn xoi mói một chút, theo tôi thì bất kỳ sự ưu ái nào cũng xuất phát từ tình cảm. Anh có bao giờ lý giải tại sao đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại ưu ái anh một cách quá mức như thế?

- Có lẽ câu hỏi này anh nên hỏi đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Bản thân tôi chỉ nghĩ rằng, không một đạo diễn nào, nhất là một đạo diễn quyết liệt và thông minh như anh Đãng lại mạo hiểm giao vai cho một "diễn viên dở hơi" chỉ vì quan hệ thân thiết cá nhân. Huống hồ, đằng sau đạo diễn còn có nhà sản xuất. Tuyết nhiệt đới là phim truyền hình đầu tiên do HK Film sản xuất. Thời điểm đó tôi đang là diễn viên độc quyền của HK, không chỉ đạo diễn Vũ Ngọc Đãng chọn tôi mà HK cũng chọn tôi. Đến giờ thành công của Tuyết nhiệt đới đã chứng minh họ không hề lựa chọn sai.

* Nhưng nếu để ý một chút, tên ba nhân vật nam chính do anh, Duy Tân và Võ Thành Tâm đóng trong Tuyết nhiệt đới ghép lại cũng chính là tên Lương Mạnh Hải. Điều này khiến người khác không khỏi xì xầm này nọ?

 


Lương Mạnh Hải - Ảnh: ĐAKT

- Cuộc sống của tôi trước giờ rất bình yên nên tôi không quan tâm đến những tin đồn này nọ. Tôi còn nhiều việc để làm hơn là ngồi để ý xem người này người nọ có đồn đại gì về mình không. Riêng về chuyện tên nhân vật, tôi nhớ không lầm thì anh Đãng cũng từng trả lời trên báo rồi. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, nếu tên nhân vật không phải như thế mà là Hùng, là Tèo... gì đó thì tính cách nhân vật cũng sẽ như trong phim và không ảnh hưởng gì cả.

* Anh không quan tâm đến tin đồn, vậy còn những lời nhận xét không thiện cảm về mình, kiểu như "Cậu ấy nói nhiều lắm!" hay "Chảnh lắm" thì sao?

- Tôi cũng là phóng viên nên tôi biết phải trả lời thế nào để tạo hứng thú cho buổi phỏng vấn. Như anh là nhà báo, anh thích phỏng vấn một nhân vật hỏi một câu trả lời nhiều ý hay hỏi gì đáp nấy theo kiểu "có" hoặc "không"? Còn chuyện "chảnh" thì tôi cũng chẳng hiểu sao mình bị nhận xét như vậy. Và tôi phải làm gì để không bị coi là "chảnh"? Tôi cũng chẳng biết phải giải thích thế nào. Thôi thì cứ để mọi người tiếp xúc với mình rồi tự nhận xét vậy.

Mỗi vai diễn là một thử thách

* Trở lại với vai diễn mới trong Bỗng dưng muốn khóc. Vai này sẽ khác với Hải của Tuyết nhiệt đới chứ?

- Vâng, rất khác. Vai diễn này cũng là một dạng công tử, chỉ lo ăn chơi và không biết nghĩ tới tương lai. Nhưng rồi khi cuộc đời bị đảo lộn hoàn toàn, phải sống vất vả nghèo khổ, cậu ta mới cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống. Vai này tính cách mạnh hơn Hải, nhiều xung đột hơn nên ngay khi đọc kịch bản tôi đã cảm thấy rất "đã".

* Sau thành công của Tuyết nhiệt đới, vai diễn này của anh chắc chắn sẽ bị săm soi nhiều hơn. Anh có thấy áp lực?

- Có áp lực, nhưng chỉ lo lắng là mình có diễn ra được nhân vật hay không mà thôi. Dù sao thì tôi cũng chỉ là một diễn viên không chuyên và đây chỉ mới là vai chính thứ hai của tôi. Tôi may mắn là đến giờ cả 4 vai diễn đều có tính cách hoàn toàn khác nhau với tôi, mỗi vai diễn đều là một thử thách, thử thách càng lớn thì càng tạo cho mình cảm hứng với vai diễn.

* Nhưng ngoại hình trắng trẻ, thư sinh và có phần... nữ tính của anh sẽ là một hạn chế để có thể đảm nhận nhiều kiểu nhân vật hơn.

- Đúng là sẽ có hạn chế, nhưng tôi không lo lắng lắm vì mỗi diễn viên điều có con đường đi riêng của mình. Cũng có nhiều người hỏi tôi không ngại bị đóng khung trong dạng nhân vật công tử hay sao. Nhưng tôi nghĩ nếu mình thành công ở một dạng vai nào đó là đã quá tốt. Tôi cũng muốn tạo hình tượng riêng cho mình. Tại sao tôi phải thay đổi khi tôi còn chưa khai thác hết sở trường của mình trong dạng vai công tử hiền lành? Huống hồ đến giờ tôi mới chỉ tham gia 4 phim thôi, nói đến chuyện thay đổi hình tượng vẫn còn là chuyện quá sớm.

* Tôi đồng ý điều này nhưng không phải đạo diễn nào cũng sẽ ưu ái viết riêng nhân vật phù hợp với anh như đạo diễn Vũ Ngọc Đãng...

- Tôi không đặt quá nhiều kỳ vọng rằng mình phải tham gia nhiều phim, phải nổi tiếng bằng mọi giá nên tôi sẽ chỉ chọn những vai diễn mình thích. Trong nhiều nghệ thuật, tôi không chạy theo số lượng mà chỉ quan tâm đến chất lượng. Giả sử tôi có đóng 100 phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng chẳng sao cả. Được đạo diễn chọn đã là may mắn và vinh dự quá lớn rồi. Tôi yên tâm vì mình được làm việc  với một ê-kíp giỏi, hiểu ý nhau và tin vào điều mình đang làm.

* Nhưng nếu chỉ quen làm việc với ê-kíp quen thuộc thì anh sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ khi gia nhập một đoàn làm phim khác?

- Đến lúc đó sẽ tính, nhưng tôi tin rằng mình sẽ thích nghi được nhanh chóng.

Nổi tiếng thật tuyệt vời!

* Sự nổi tiếng làm cuộc sống của anh thay đổi thế nào?

- Tôi cảm thấy cuộc sống của mình thật tuyệt vời! Từ một người vô danh, giờ thì ra đường lúc nào cũng được mọi người xì xầm bàn tán. Từ những bài phỏng vấn về tôi trên báo, tôi còn liên lạc lại được với nhiều bạn bè cũ mất tin tức nhiều năm. Và có thêm những khán giả - những người bạn mới thật thú vị.

* Sau mỗi vai diễn, anh lại quay trở về với công việc viết báo. Tại sao anh không bỏ hẳn nghề cũ để chuyên tâm cho công việc diễn viên?

- Tôi không thể ngồi không để chờ vai diễn mới được. Viết báo cũng là công việc của tôi, mang lại cho tôi thu nhập và quan hệ với nhiều người. Nhưng cũng buồn cười là giờ đây nhiều người lại nghĩ tôi là diễn viên đi viết báo.

* Về cơ bản, hai nghề này hỗ trợ cho nhau và khác nhau như thế nào?

- Công việc diễn viên giúp tôi có thêm vốn sống và cái nhìn chính xác hơn của một "người trong cuộc" khi viết bài về nghệ sĩ hoặc chuyện làm phim. Khi làm phóng viên, tôi quen với sự chủ động và làm việc độc lập, còn làm diễn viên thì không thể. Hồi tham gia Tuyết nhiệt đới, tôi cũng đã mất nhiều thời gian để làm quen với môi trường mới. Công việc của diễn viên thường phải bị động và phụ thuộc vào tập thể.

* Và khác nhau nữa là nhà báo thì sẽ ít phải hứng chịu "búa rìu dư luận" như diễn viên?

- Tôi đã nói rồi, dù làm công việc gì thì tôi cũng vì mình trước đã. Tôi không sống vì dư luận, vì như thế sẽ rất dễ bị dư luận giết chết.

Tăng Thanh Hà hài lòng với cuộc sống hiện tại

Mở đầu câu chuyện, Hà rào đón trước bằng một nụ cười tươi tắn: "Không nói về chuyện tin đồn nữa nha anh!". Ừ, thì không. Hà đã có vẻ quá mỏi mệt về những tin đồn của mình. Và tôi cũng chẳng định xoáy vào đề tài mà báo chí đã khai thác cạn kiệt. Thế nên câu chuyện của chúng tôi bắt đầu bằng sự quay trở lại màn ảnh nhỏ của Hà, với vai diễn mà chưa đọc kịch bản Hà đã nhận lời...

* Sau giải thưởng Nữ diễn viên được yêu thích nhất của HTV Award, bẵng đi một thời gian, ít thấy Hà xuất hiện trên báo...

- Ba tháng vừa rồi, Hà ngưng trả lời phỏng vấn của báo chí. Vì Hà cảm thấy mình không có gì mới nên không muốn xuất hiện quá nhiều, sẽ gây nhàm chán cho khán giả. Giờ thì vai diễn mới trong Bỗng dưng muốn khóc tiếp thêm cho Hà cảm xúc, để thấy mình mới mẻ hơn. Và có chuyện để chia sẻ cùng báo chí và khán giả hơn.


Tăng Thanh Hà - Ảnh: ĐAKT

* Hơn hai năm kể từ khi Hương phù sa của đạo diễn Võ Tấn Bình, Hà mới nhận lời trở lại phim trường. Sao Hà không tận dụng thành công ấy để "thừa thắng xông lên" mà lại... đủng đỉnh như thế?

- Sau Hương phù sa, Hà cũng nhận được nhiều kịch bản nhưng Hà không cảm được kịch bản hoặc thấy nhân vật không phù hợp với mình. Dù gì thì vai diễn Út Nhỏ đã tạo dựng được ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, Hà không muốn vai diễn sau phá hỏng thành công đó.

* Hà cũng đã từ chối luôn cả vai chính trong Hoa dã quỳ của đạo diễn Võ Tấn Bình. Kịch bản hay như vai Mây Trắng trong phim không thuyết phục được Hà?

- Có nhiều lý do để Hà không thể tham gia phim này, nhưng nguyên nhân chính là thời điểm đó Hà muốn sang Singapore du học sau thời gian dài miệt mài đóng phim.

* Hoa dã quỳ khi trình chiếu đã gặp phải nhiều dư luận chê bai. Hỏi thật, Hà có cảm thấy mình may mắn khi từ chối vai diễn trong phim này?

- Hà thấy Hoa dã quỳ cũng lôi cuốn khá giả đấy chứ? Nhưng có lẽ thành công của Hương phù sa quá lớn nên báo chí và khán giả hơi khắt khe với bộ phim sau của anh Bình thôi.

* Hà chọn vai diễn khá thận trọng nhưng khi đạo diễn Vũ Ngọc Đãng mời Hà đóng vai chính trong Bỗng dưng muốn khóc, Hà lại nhận lời ngay khi chưa đọc kịch bản. Điều gì khiến Hà tin tưởng và nhận lời vội vàng như thế?

- Bác Đãng ngỏ ý mời Hà tham gia từ hồi tháng 3, khi mới bắt đầu viết kịch bản. Bác có nói: "Nếu sau này con đọc kịch bản mà không thích, con có thể từ chối". Nhưng lúc đó Hà đã nhận lời ngay. Vì Hà rất ấn tượng với những bộ phim trước của bác Đãng và đủ lòng tin để nhận lời. Hà cũng thích tính cách dễ gần của bác Đãng nên không muốn bỏ qua cơ hội được hợp tác này.

* Rồi khi đọc xong kịch bản, Hà tin là mình đã không lựa chọn sai lầm?

- Đọc kịch bản của bác Đãng, Hà thật sự bị cuốn hút phải đọc cho hết 35 tập. Đây là lần thứ hai, sau vai Út Nhỏ, Hà có cảm giác thích thú khi cảm thấy hình ảnh của nhân vật rất gần gũi với mình, tạo hứng thú cho mình hóa thân. Hà thích nhất là phần lời thoại rất đời thường, rất dễ thương. Đọc hết kịch bản, Hà mới hiểu tại sao tên phim lại là Bỗng dưng muốn khóc. Hà tin là khán giả sau khi xem hết phim cũng sẽ bất ngờ như Hà.

* Vậy so với Út Nhỏ, Trúc của Bỗng dưng muốn khóc có điểm gì cuốn hút Hà?

- Qua từng trang viết của bác Đãng, Hà thấy nhân vật Trúc có nhiều điểm rất giống với mình, nhất là sở thích đọc sách. Có lẽ đạo diễn đã dành nhân vật này cho Hà nên Hà cảm thấy khá gần gũi, cũng như đọc về nhân vật nam chính, Hà cũng hình dung ra anh Lương Mạnh Hải. Trúc cũng là dạng nhân vật tiểu thư nhưng sẽ có nhiều khác biệt với Út Nhỏ. Bản thân Hà cũng đang cố gắng nghiên cứu để tô đậm thêm sự khác biệt đó, cả cách biểu lộ niềm vui hoặc nỗi buồn.

* Đạo diễn giỏi, kịch bản hay, nhân vật ấn tượng - yếu tố nào sẽ thuyết phục Hà nhất khi lựa chon một bộ phim?

- Cả ba yếu tố ấy đều quan trọng, nhưng nếu phải lựa chọn, Hà quan tâm nhất đạo diễn phim đó là ai. Giữa đạo diễn và diễn viên phải có cách làm việc gần gũi với nhau thì mới hợp tác tốt được. Sau đó mới đến kịch bản đó có hay hay không, rồi mới đến nhân vật của mình thế nào.

* Thôi đổi đề tài nhé, dạo này việc học của Hà thế nào rồi?

- Hà vừa hoàn tất một khóa học tại RMIT. Giờ thì xin nghỉ để đóng phim. Có thể sau Bỗng dưng muốn khóc, Hà sẽ tiếp tục học cho đến khi tốt nghiệp mới đóng phim tiếp. Tính Hà đã làm gì thì phải tập trung chứ không phải làm hai, ba việc cùng lúc được.

* Hà từng mơ ước theo học Báo chí, rồi lại quyết tâm theo học ngành Quản trị khách sạn tại Singapore nhưng sau đó lại chuyển về học ngành Thương mại tại RMIT. Có vẻ như Hà vẫn chưa kiên định và chín chắn lắm trong việc chọn nghề nghiệp tương lai của mình?

- Hà thấy có vẻ như mọi người quên mất Hà cũng chỉ mới 21 tuổi thôi. Hà vẫn còn quá trẻ nên dĩ nhiên vẫn còn những quyết định, lựa chọn cũng dễ thay đổi tùy theo sự suy nghĩ của mình vào thời điểm ấy. Khi còn nhỏ Hà lựa chọn nghề nghiệp theo lý tưởng, đến khi đóng phim, tiếp xúc nhiều với cuộc sống, quan niệm về nghề nghiệp tương lai của mình cũng cò nhiều thay đổi. Điều đó bình thường mà, đúng không anh?

* Đúng là nhiều lúc sự chững chạc khi trả lời phỏng vấn báo chí hay các vai diễn trên màn ảnh khiến mọi người quên mất cái tuổi 21 vẫn còn được quyền nhí nhảnh như Hà. Có vẻ như sự va chạm cuộc sống quá sớm khiến Hà cũng "già trước tuổi"?

- Dạo gần đây, nhiều người cũng nói nụ cười của Hà không còn tươi tắn như ngày xưa nữa. Thật sự, bản thân Hà không nhận ra điều đó. Nhưng đúng là bây giờ có muốn Hà cũng không diễn lại kiểu hồn nhiên ngây thơ như cách đây một, hai năm được. Chẳng hiểu sao nữa...

* Và có vẻ như Hà có cảm giác hơi khó chịu khi báo chí khai thác quá nhiều về tuổi thơ nghèo khó của mình?

- Người đầu tiên khai thác khía cạnh này là do anh Đỗ Tuấn (Báo Thanh Niên). Khi ấy hai anh em cũng vô tình nói về chuyện này nên Hà cảm thấy rất hào hứng bộc bạch lòng mình. Sau đó nhiều báo tiếp tục khai thác, nhưng chuyện như thế nào thì Hà cũng đã chia sẻ hết rồi nên những lần sau Hà cảm thấy mình cứ trả lời như một cái máy và không còn cảm xúc nữa. Thế nên sau này khi được hỏi, Hà đề nghị là không nói tiếp tục về tuổi thơ nghèo khó của mình. Hà thích nói về những cái mới hơn.

* Vậy cuộc sống hiện tại của Hà như thế nào?

- Hà đang cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, cả về công việc, gia đình, bạn bè, học hành. Một cuộc sống bình thường rất yên bình.

* Quan niệm của Hà về tình bạn là như thế nào?

- Hà có một nhóm bạn rất thân, công việc khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau nên mỗi người đều có những lo toan, những vấn đề riêng của mình. Nhưng khi một người trong nhóm có vấn đề thì mọi người luôn có mặt để chia sẻ, động viên. Có thời gian Hà bị stress kinh khủng. Và chính họ đã giúp Hà vượt qua. Hà cũng có thói quen đọc sách và thấy sách cũng giống như một người bạn vậy. Hà đọc đủ loại sách, từ dạng sách Hạt giống tâm hồn, sách khoa học đến tiểu thuyết. Sách không chỉ giúp Hà cân bằng cuộc sống mà còn giúp mình khám phá nhiều dạng tâm lý nhân vật và hỗ trợ cho diễn xuất của mình rất nhiều...

Theo Minh Tùng - ĐAKT

 

in Phản hồi Gửi

     Các tin bài khác

Nghe đọc truyện
 
Chuyện nhỏ một tình yêu
Nghe nhạc trực tuyến
Sâu lắng với "Hoài cảm"
Nổi bật
Vé xem Hoa hậu Trái đất 2007
Cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2007: Một sân khấu giản dị và sang trọng
Trúc Diễm hát bằng tiếng Anh và bán... áo dài
Hình ảnh các người đẹp tại Miss Sport 2007
Nhạc sĩ Nguyễn Xuân An: Vòng vòng qua cõi trời Tây...
Đồng ý tổ chức cuộc thi Hoa hậu châu Á 2008 tại Việt Nam
Những con số 7 của Harry Potter và Bảo bối tử thần
Camera
 
Quýt tây này chua rồi
Sân khấu - Điện ảnh
 
Niềm tin từ Nhân danh công lý
 
1.735 km tham gia Liên hoan phim châu Á NHK
Âm nhạc
 
"Ma nhập" clip ca nhạc
Thời trang
 
"Sao" và tóc ngắn
 
Xem thời trang Việt trên fTV
Thế giới nghệ sĩ
 
Họ đang làm gì?
 
Emma Roberts: “Tôi là cháu của Julia”
 
Hayden Panettiere - Ngôi sao nở sớm
 
Người mẫu Xuân Thảo trở lại
 
Diễn viên Cát Tường: Niềm đam mê trở lại
Sự kiện
 
Hoa hậu Trái đất 2007
 
Vụ phát tán phim sex Hoàng Thùy Linh
 
Vietnam Idol
 
Hoa hậu Thế giới 2007
 
Hoa hậu thế giới người Việt 2007
 
Brad Pitt và Angelina Jolie
 
LHP Venice lần thứ 64 - 2007
 
Charming Vietnam Gala in Singapore
 
Sao châu Á
 
Hoa hậu Việt Nam 2006

    Thông tin tòa soạn | Góp ý / Phản hồi | Đặt báo | Liên hệ quảng cáo | FAQ | Sơ đồ site | Phiên bản cũ | RSS | Font Unicode

© 2003 - 2005 Bản quyền thuộc về Báo Thanh Niên.

Ghi rõ nguồn Thanh Niên Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.


Sử dụng công nghệ Quản lý nội dung của Công ty TNHH Truyền thông Việt Nam