Tin mới nhận:  
Đăng ký tin thư
  Email của bạn
  
  
Quảng cáo
CÔNG TY CP ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT - MỸ
Lịch cắt điện khu vực Hà Nội
Viết tiếp "Hậu vụ án Epco - Minh Phụng":
Bài 2: Chủ nhân đích thực Cty Epco là ai?
Lao Động số 252 Ngày 13/09/2006 Cập nhật: 6:18 AM, 13/09/2006
Khu đất 3ha tại phường Thảo Điền, được ông Ri bán cho ông Đạt.
(LĐ) - Không phải ngẫu nhiên, khi ông Nguyễn Lộc Ri - nhân danh GĐ Cty TNHH Epco - đứng ra bán rẻ 3ha đất tại phường Thảo Điền, Q.2, TPHCM cho ông Vũ Đình Đạt, đã bị ông Liên Khui Dương - đại diện quyền lợi hợp pháp cho Liên Khui Thìn tại Cty Epco và Cty Hồng Long - phản ứng quyết liệt.
Ông Dương cho rằng, ông Ri không đủ tư cách đại diện Cty Epco. Vậy, ai là chủ nhân đích thực của Cty Epco?

UBND quận 3 không góp vốn thành lập Cty Epco
Cty TNHH Epco được UBND TPHCM cấp giấy phép thành lập ngày 15.8.1992, với vốn điều lệ là 5 tỉ đồng và 5 thành viên sáng lập là: Nguyễn Tuấn Phúc (Chủ tịch HĐQT), Liên Khui Thìn (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ), Huỳnh Đức Phúc, Lê Phước Bốn và Huỳnh Minh Đức.

Theo đó, UBND quận 3 góp 50% vốn, do Nguyễn Tuấn Phúc đại diện. Liên Khui Thìn góp 14% và các thành viên còn lại (Huỳnh Đức Phúc, Lê Phước Bốn, Huỳnh Minh Đức) mỗi người góp 12%.

Nhưng, tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án Epco - Minh Phụng đã kết luận: Trong giai đoạn thành lập Cty Epco, "không có căn cứ thể hiện việc góp vốn của UBND quận 3 vào Cty". Thực chất, Cty do 5 thành viên có tên trên góp vốn sáng lập, rồi "gắn" danh nghĩa nhà nước (UBND quận 3) để dễ bề hoạt động.

Dù lâu nay Cty Epco chỉ tồn tại trên danh nghĩa, nhưng vẫn có một tài khoản... "bí mật" gửi ngân hàng. Ngày 5.4.2006, Epco đã trích 3,8 tỉ đồng từ NHCTCN3-TPHCM để thi hành án. Đại diện của Liên Khui Thìn đã khởi kiện ông Ri ra toà nhằm đòi quyền lợi tại Cty Epco.

Chức danh của ông Ri có hợp pháp?
Sau khi vụ án xảy ra, ông Nguyễn Tuấn Phúc đã thay mặt HĐQT và Ban GĐ Cty Epco ký quyết định tạm thời (ngày 24.3.1997) cử ông Ri - Phó GĐ - tạm thời giữ chức quyền tổng GĐ. Ngày 24.1.1998, UBND quận 3 điều động ông Nguyễn Chúng về làm đại diện vốn nhà nước tại Cty Epco thay ông Nguyễn Tuấn Phúc.

Sau đó, ông Chúng cùng các thành viên đã mua phần vốn góp của Cty Epco trước đây, gồm: Ngân hàng Ngoại thương VN - chi nhánh TPHCM (mua 25% vốn góp), đại diện của Tăng Minh Phụng (mua 36% vốn góp của Huỳnh Minh Đức, Huỳnh Đức Phúc và Lê Phước Bốn), lập ban quản trị lâm thời tại Cty Epco và cử ông Ri làm GĐ Cty. Sau một thời gian, ban quản trị lâm thời có công văn số 328/CV (ngày 12.12.2000) gửi UBND TPHCM, Toà án, Viện KSND TPHCM và UBND quận 3, xin được giải thể Cty Epco, trong đó, xác nhận "... Cty Epco kể từ thời điểm xét xử chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa, nên ban quản trị và ban GĐ lâm thời không đủ tư cách pháp lý và quyền hạn để duy trì Cty".

Ngày 5.7.2005, chính ông Ri đã ký công văn số 106/CV báo cáo và xin ý kiến cơ quan luật pháp về vụ khiếu kiện của Liên Khui Thìn. Ông Ri thừa nhận: "Cá nhân GĐ hiện nay (tức ông Ri - PV) được ban quản trị lâm thời chỉ định để làm nhiệm vụ thi hành án, không phải là thành viên góp vốn cũng không phải là thành viên HĐQT cũ nên không có tư cách xác nhận quyền của bất cứ thành viên nào, vì không đúng Luật Doanh nghiệp...".

Như vậy đã rõ, không đủ cơ sở pháp lý để công nhận tư cách GĐ Cty Epco của ông Ri. Sau khi ban quản trị lâm thời giải tán, không có quyết định mới nào của HĐQT bổ nhiệm ông Ri làm GĐ Cty Epco theo đúng luật định; ông Ri cũng không đăng ký tại Sở KHĐT tư cách đại diện Cty Epco, nhưng trong nhiều năm qua, ông Ri vẫn đứng đầu Cty Epco như... chủ nhân thực sự của Cty Epco và định đoạt mọi việc trái với quy định của Luật Cty và Luật Doanh nghiệp.
Nhóm P.V

Quảng cáo
Thông báo Ngày hội việc làm Báo Lao Động - Interserco
 
Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2006 Báo Lao Động - Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. All rights reserved.
Giấy phép số: 221/GP-BVHTT • Tổng Biên tập: VƯƠNG VĂN VIỆT • Phó Tổng Biên tập: Tô Quang Phán - Vũ Mạnh Cường
Địa chỉ: 15/167 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội • ĐT: 04-5330304 - 5330305 • Fax: 04-5370141 Email: webmaster@laodong.com.vn
Báo mới - Tổng hợp tin tức tự động