Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Mục lục

Làm sao để đổi mật khẩu đăng nhập?[sửa]

Khi nhân vài phần thành viên không thấy mục này, vui lòng hướng dẫn giúp, xin cảm ơn

Phía trên bên phải màn hình, vào Tùy chọn--> Thay đổi mật khẩu.Tuanminh01 (thảo luận) 02:25, ngày 1 tháng 3 năm 2015 (UTC)

article Hồ Đắc Trung and Trương Như Cương needed[sửa]

Article Hồ Đắc Trung and Trương Như Cương were needed, i think they are important person in Vietnamese history. Then translate them into English, thank you.--122.90.101.174 (thảo luận) 02:28, ngày 1 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Welcome to Vietnamese Wikipedia . Please move this message to here , Wikipedia users will write and translate it for you . TPNamE231 (thảo luận) 06:46, ngày 29 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Nguyễn Quang Tán.[sửa]

Tại sao quá cửa quyền, lúc thì đe dọa Xóa Nhanh, khi sửa thì không cho lưu trang. Bài này có nội dung tốt. Cần xem lại?Emdon (thảo luận) 21:20, ngày 2 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Bài chỉ đặt nhãn thông báo cho bạn biết về tình trạng bài là thiếu nguồn gốc về tiểu sử, bài viết về người không có nguồn uy tín dẫn thì người ta thắc mắc thôi.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 15:15, ngày 3 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Bài viết mới và tôn trọng tác giả[sửa]

Thành viên Wikipedia có thể viết một bài viết có sự tham khảo từ các nguồn khác và viết theo cách hành văn khác được không ? Có cần chú thích nguồn không ? 117.3.128.16 (thảo luận) 02:15, ngày 23 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Tất nhiên là được rồi bạn, Wikipedia vốn khuyến khích các thành viên tham khảo thông tin từ những nguồn có uy tín để đảm bảo giá trị nội dung của quyển bách khoa toàn thư này, chứ không phải tự ngồi nghĩ ra để viết, vì đó là nghiên cứu chưa công bố. Và khi sử dụng thông tin tham khảo từ nguồn khác (dù là sách báo hay website), bạn đều phải thêm chú thích đến nguồn đó bằng những bản mẫu thích hợp, xem Trợ giúp:Cước chú. --minhhuy (thảo luận) 03:17, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Trục trặc khi soạn thảo[sửa]

Mình lần đâu sử dụng wikipedia nên khi tạo trang mới, khi muốn chèn hình ảnh vào trang thì mình không biết cách chèn nên mong các bạn trợ giúp. Vậy cách chèn hình ảnh vào trang như thế nào? Chimlonhtbn (thảo luận) 01:32, ngày 24 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Mời bạn xem Trợ giúp:Hình ảnh. --minhhuy (thảo luận) 03:14, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Tiêu chuẩn nguồn tham khảo hàn lâm sinh học[sửa]

Xin cho biết quy định hay tiêu chuẩn của Wikipedia về nguồn tham khảo bên ngoài từ những đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào thì mới được gọi là nguồn hàn lâm? Đề tài nghiên cứu từ một trường đại học ở Việt Nam có được gọi là nguồn hàn lâm hay không? Tiêu bản thực vật công bố đã có giám định ohản biện lại, lưu trữ ở 1 Bảo tàng quốc gia có được xem là đủ tiêu chuẩn hàn lâm hay không?--Gió Đông (thảo luận) 14:14, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Mời em Đông dễ thương xem Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy#Hàn lâm.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 15:53, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)
Cảm ơn Alphanam tìm giúp chỉ dẫn, tuy nhiên nếu như vậy thì theo đầu mục thứ 2 của tiêu chuẩn Hàn lâm, nguồn từ tiêu bản thực vật của Magnolia conifera ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp là dạng tài liệu đáng tin cậy. Và như vậy là đã đủ 2 nguồn hàn lâm rồi nhé. Đề nghị chính thức công nhận thêm tên Vàng Tâm trong bài tiếng Việt cho loài M.conifera đi.--Gió Đông (thảo luận) 16:58, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)
Không thấy nguồn Pháp ghi là vàng tâm trong đó? PS: Tôi không phải làm trong công ty dược hay nhà thuốc, có lẽ bạn ở miền Bắc.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 01:45, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Quyền tác giả[sửa]

Các bài viết của Tôi được sử dung trên WiKipedia có bị người khác tự tiện sửa đổi không? Xin cảm ơn!42.112.178.225 (thảo luận) 16:09, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Tất cả mọi người đều có thể sửa bài viết, tuy nhiên đều phải tuân theo quy định về chỉnh sửa riêng của Wikipedia (tức là không phải thích cái gì cũng được). Nếu chỉnh sửa không hợp lý đều bị xóa bỏ, lùi lại, còn người lạm dụng chỉnh sửa không hợp lý sẽ bị cấm.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 01:43, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Vấn đề chính thống của nhà triệu[sửa]

lại vấn đề về vấn đề chính thống của nhà triệu. theo mình nghĩ hai quan điểm tồn tại về sự chính thống của nhà triệu thì đều có ý đúng..nhưng đọc một số ý kiến của các bạn thấy có bạn có ý kiến công nhận nhà triệu là chính thống thì lập tức phủ nhận hoàn toàn,và cố tình không xét đến những lý lẽ của quan điểm thứ 2 cho rằng nhà triệu không chính thống và còn xĩa xói xúc phạm ngô thùy sĩ ý kiến của ngô thùy sĩ và các nhà sử học sau này củng có quan điểm "hợp lý"..chẳng hạn như Việc triệu đà lúc đó đứng đầu nam hải quân riêng biệt với âu lạc của thục phán..sau đó đưa quân đánh chiếm âu lạc của an thục phán..thì hành động đó nếu gọi là "xâm lược" củng không hề sai..vì nam hải quận là một vùng đất khác xem như đó là lãnh thổ của triệu đà trước kia. và âu lạc bị sát nhập vào nên hoàn toàn có thể gọi đó là xâm lược..chưa nói đến việc triệu đà là người "trung nguyên" nhân lúc nhà tần hỗn loạn độc chiếm nam hải quận sau đó mở rộng lãnh thổ ra..như vậy hoàn toàn có thể xem triệu như một triều đại ngoại bang thôn tính âu lạc..sau đó nam việt lại bị nhà hán thôn tính lại lãnh thổ mà chúng ta công nhận là gồm 3 quân cửu chân,giao chỉ,nhật nam..còn nếu tính luôn cả nam việt thì còn thêm các vùng khác như nam hải quân..và một số vùng ở quảng đông và quảng tây nữa.. bách việt là tập hợp nhiều dân tộc sống phía nam sông trường giang..tổ tiên chúng ra là 1 trong số dân tộc đó..vì thế không thể xem lãnh thổ của những cộng đồng khác trong bách việt củng là của tổ tiên chúng ta cho nên củng khó có thể cho rằng "việc triệu đà chiếm âu lạc là việc nội bộ được"14.162.94.211 (thảo luận) 18:32, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)hoàng

Bạn nên chuyển tin nhắn này vào trang thảo luận tương ứng của bài viết mà bạn đang đề cập đến, vì trang này chỉ dành cho các câu hỏi liên quan đến việc sửa đổi và quy định trong Wikipedia. Thông thường sẽ không có những thành viên quan tâm hoặc chuyên sâu về vấn đề của bạn ghé vào trang này, họ sẽ vào trang thảo luận của bài viết thay vào đó. Cảm ơn bạn. --minhhuy (thảo luận) 03:19, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Sửa bản mẫu[sửa]

Ai canh giữa chữ MTV Việt Nam trong bản mẫu này giúp mình với Thân gửi, Trần Phi Tân. 13:20, ngày 4 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Có  Tôi đã sửa lại. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 13:56, ngày 4 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Hỏi cách sử dụng và sửa đổi Wikipedia[sửa]

Chào các bạn. Tôi mơi gia nhap WIKI Xin cho hỏi làm thế nào để tải ảnh lên trang WIKI mà bạn đang sửa đổi. Tôi tìm nhưng chưa ra. Xin chân thành cám ơn mọi chỉ dẫn TV

Tài khoản >4 ngày mới có quyền up ảnh, nó hiện lên mục Tải tập tin lên bên cột tay trái, xem Wikipedia:Câu thường hỏi.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 05:06, ngày 12 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Hình ảnh[sửa]

Mình mới tham gia, cho mình hỏi: Cách nào để chèn logo hoặc hình ảnh vào bài viết???? thảo luận quên ký tên này là của VUTHAOINC (thảo luận • đóng góp).

Chào bạn, xin mời xem Trợ giúp:Hình ảnh để biết cách chèn một hình ảnh có sẵn vào bài viết. --minhhuy (thảo luận) 09:58, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Liên kết với các ngôn ngữ khác[sửa]

Tôi mới viết bài "Helene Fischer", nhưng khi liên kết với các ngôn ngữ khác thì cứ bị ghi là Error. Tại sao vậy ? Việt Chi (thảo luận) 14:15, ngày 27 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Ổn rồi bác ơi.115.79.52.102 (thảo luận) 14:18, ngày 27 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Lại trục trặc trong khâu liên kết với các ngôn ngữ khác[sửa]

Bài Fernandel tôi mới viết xong, cũng không add liên kết với các ngôn ngữ khác được, đề nghị bạn nào giúp nhé. Việt Chi (thảo luận) 12:53, ngày 4 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Có  Tôi đã thêm interwiki cho bài. --minhhuy (thảo luận) 12:56, ngày 4 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Dịch một bài đăng viết đã đăng trên trang Wikipedia nhưng tiếng Việt thì chưa có và được gợi ý là không nên viết[sửa]

Cả nhà ơi, em mới tập tọe viết bài trên Wikipedia. Vì phong cách viết còn kém nên em lựa chọn các bài Tiếng Anh đã được duyệt sau đó dịch sang tiếng Việt. Nhưng có nhiều bài khi em tạo được cảnh báo là không nên viết vì bị xóa nhiều lần. Em phải làm sao đây? thảo luận quên ký tên này là của Lizzy Cao (thảo luận • đóng góp).

@Lizzy Cao: Chào bạn, tôi đã kiểm tra danh sách bài viết bị xóa của bạn, nhưng không thể thấy bất cứ bài viết nào. Dường như bạn đã tạo bài viết đó bằng một tài khoản khác, hoặc có gì đó nhầm lẫn ở đây. Bạn có thể vui lòng cung cấp tựa bài viết đã bị xóa được không? Cảm ơn bạn. --minhhuy (thảo luận) 10:05, ngày 8 tháng 5 năm 2015 (UTC)
Mình gặp trường hợp này nhiều lắm, không có sao đâu bạn Lizzy Cao. Theo mình nghĩ, có lẽ các bài trước viết sơ sài quá nên bị xóa. DanGong (thảo luận) 11:10, ngày 8 tháng 5 năm 2015 (UTC)
@Trần Nguyễn Minh Huy: Mình chưa tạo bạn ạ. Trước khi tạo mình search chủ đề và thấy history của chủ đề đó bị xóa nhiều thôi. Nên mình e ngại chưa tạo. Mình muốn hỏi mọi người trước khi làm :). LizzyCao (thảo luận)
@DanGong: Cảm ơn bạn nhiều nha. Mình sẽ thử luônLizzyCao (thảo luận)
À, sau khi DanGong nói như vậy, tôi đã hiểu ý của bạn, tức là các thông báo do tạo lại bài viết từng bị xóa :^) Chúc bạn có thêm nhiều niềm vui khi đóng góp vào Wikipedia. Việc dịch các bài viết từ những dự án khác luôn được chào đón. --minhhuy (thảo luận) 06:16, ngày 9 tháng 5 năm 2015 (UTC)
@Trần Nguyễn Minh Huy: Bạn kiểm tra giúp mình nha. Mình dịch bài viết về Rượu Sơn Tinh đã đăng và bạn Tuanminh01 đã xóa. Đây là link bài dịch tiếng Anh https://en.wikipedia.org/wiki/S%C6%A1n_Tinh_(liquor). Cảm ơn bạn :) LizzyCao (thảo luận)

@LizzyCao: thành thật xin lỗi bạn, có thể có chút nhầm lẫn do cộng đồng từng thấy bài này bị xóa nhiều lần trước đó vì ai đó viết vào với văn phong quảng cáo (điều bị cấm ở Wikipedia), hoặc thời gian đó Độ nổi bật của bài chưa rõ. Chúng tôi sẽ phục hồi lại bài để bạn có thể tiếp tục sửa chữa, bổ sung. Việt Hà (thảo luận) 05:32, ngày 14 tháng 5 năm 2015 (UTC)

@Viethavvh, Việt Hà: Cảm ơn bạn Việt Hà nha. Mình sẽ có động lực để dịch thêm vài bài nữa :)LizzyCao (thảo luận)

ad oi[sửa]

làm thế nào để bắt đầu viết sách...em là thành viên mới...em muốn viết tiểu thuyếtMylyanhyeuem (thảo luận) 15:17, ngày 9 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Wikipedia không phải là nơi phù hợp để viết sách đâu bạn, nếu bạn muốn viết tiểu thuyết hãy dùng các dịch vụ blog hoặc ghi chú. — pinus · thảo luận · 15:45, ngày 9 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Bạn có thể vào khoa Viết Văn Báo Chí của Đại học Văn hóa dự thính một chuyên đề về phương pháp sáng tác :). Nếu điều đó là ko thể, hãy tìm trên google với từ khóa "phương pháp sáng tác tiểu thuyết" xem có tài liệu gì để đọc không :). Nếu điều đó là ko thể nữa, hãy bắt đầu theo cách mà đại đa số các nhà văn làm: đọc thật nhiều, tích lũy thật nhiều vốn sống, bồi đắp trí tưởng tượng, trí nhớ, xây dựng đề cương, và ngồi viết thôi... Nhưng, ngoại trừ tác giả của Cuốn theo chiều gió, đại đa số thường bắt đầu từ truyện ngắn trước :)Việt Hà (thảo luận) 06:33, ngày 14 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Thiết lập giờ cho tài khoản[sửa]

Xin hỏi khi mở 1 tài khoản mới giờ mặc định là GMT+0 ko? Muốn đổi sang 1 múi giờ khác (VD GMT+7) thì làm thế nào? thảo luận quên ký tên này là của Hoang Linh 2263 (thảo luận • đóng góp).

Có thể sửa đổi múi giờ trong Tùy chọn > Giao diện, mục Chênh giờ. — pinus · thảo luận · 10:47, ngày 10 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Hic, giúp tớ với![sửa]

Hôm nay tớ dịch một trang wikipedia, lúc đầu trước khi dịch thì tớ thấy không có ai lập topic ấy cả. Sau khi dịch xong, tớ kiểm tra lại thì có người đã lập rồi, nhưng thông tin còn sơ sài, tớ muốn sửa, nhưng lại không biết cách, ấn linh tinh, sửa luôn cả vào bài giúp sử dụng wikipedia của các ad (mong các ad không đánh). Tớ mò mãi được phần sửa đổi, sửa xong ấn lưu thì lại bị thông báo là spam do có nhiều liên kết ngoài. Tớ nản quá, làm thế nào bay giờ? thảo luận quên ký tên này là của Umi duong (thảo luận • đóng góp).

@Umi duong: Chào bạn, trang này dùng để hướng dẫn các thành viên trong việc sửa đổi Wikipedia, nên bạn không cần phải ngại gì cả, xin thoải mái đặt câu hỏi. Cụ thể bài viết bạn muốn sửa đổi là bài nào? Bạn có thể đọc sơ qua những chỉ dẫn trong tin nhắn "Welcome" vừa được gửi vào trang thảo luận của bạn, nhằm hiểu về những quy định và thao tác sửa đổi trong Wikipedia. Thân ái. --minhhuy (thảo luận) 07:36, ngày 13 tháng 5 năm 2015 (UTC)
@Trần Nguyễn Minh Huy: bài tớ muốn sửa là bài Igne Lehmann. Sau rất nhiều cố gắng tớ đã sửa bài đó, nhưng mà phải chờ người lập topic phản hổi rồi mới được đúng không ạ? thảo luận quên ký tên này là của Umi duong (thảo luận • đóng góp).
@Umi duong: Bất cứ ai cũng có thể sửa hay thêm một bài viết mới cho Wikipedia, tuy nhiên phần mềm sẽ cảnh giác với những sửa đổi mà trong đó chỉ thêm chủ yếu là các liên kết url đến trang web bên ngoài chứ không phải văn bản (chống spam). Bạn có thể bỏ qua cảnh báo này và lưu trang để tiếp tục đóng góp nội dung hữu ích đúng quy định Wikipedia. --minhhuy (thảo luận) 07:54, ngày 13 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Làm thế nào để phục hồi bài viết đã bị xóa?[sửa]

Em là thành viên mới chưa có đóng góp gì cho wikipedia tiếng Việt. Nhưng em muốn viết 1 bài về Vương Tuấn Khải nhưng trang đó đã bị xóa. Làm thế nào để phục hồi ạ? Kenshinakudo (thảo luận) 08:20, ngày 24 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Chỉ có bảo quản viên mới làm được.-- PGIATHUY (Thảo luận) 13:05,ngày 16 tháng 8 năm 2015 (UTC+7)

cách chèn hình ảnh lên bài viết wiki? thảo luận quên ký tên này là của Lannhidg (thảo luậnđóng góp) vào lúc 08:16, ngày 25 tháng 5 năm 2015‎.

Mời bạn vào Trợ giúp:Tải tập tin lên.Cảm ơn.-- PGIATHUY (Thảo luận · Đóng góp) 13:09,ngày 16 tháng 8 năm 2015 (UTC+7)
Vui lòng nhớ ghi công tác giả , nếu không ảnh sẽ bị xoá sau 7 ngày . TPNamE231 (thảo luận) 12:58, ngày 27 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Cách làm biểu mẫu[sửa]

Thông thường, mình thấy các tổ chức hay trường học trên wikipedia đều có một chiếc khung bên trái để chèn logo, ngày thành lập, địa chỉ trường, trang web. Vậy mình sẽ làm chiếc khung này bằng cách nào ? Hướng dẫn giúp mình với nhé. Cảm ơn. thảo luận quên ký tên này là của Hachi vn (thảo luậnđóng góp) vào lúc 09:12, ngày 26 tháng 5 năm 2015‎}}.

Chào mừng bạn đến Wikipedia! Trên Wikipedia những khung mà bạn đang nhắc đến được gọi là "hộp thông tin", dùng để tóm tắt các thông tin sơ lược về trường học, tổ chức, v.v… đang được nhắc đến. Các hộp thông tin được nhúng vào bài bởi các "bản mẫu". Xem hướng dẫn cách dùng một số trang bản mẫu chẳng hạn như bản mẫu {{Tóm tắt về công ty}} tại bài Nhà xuất bản Kim Đồng, bản mẫu {{Trường học}} tại bài Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội. Nếu sau khi đọc vẫn thấy khó hiểu bạn hãy tiếp tục đặt câu hỏi, bọn mình sẽ cố gắng giải đáp. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 23:24, ngày 1 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Hỏi[sửa]

Các bạn cho mình hỏi, để bài viết mất dòng thông báo "Bài hoặc đoạn này cần được wiki hóa" thì phải làm những cách nào nhỉ? Mình đã nghiên cứu và thử một số cách nhưng thông báo đó vẫn chưa mất. Giúp mình với nhé ! Kem Bơ (thảo luận) 03:06, ngày 28 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Dòng thông báo đó được tạo ra bởi bản mẫu {{Wiki hóa}} (hoặc {{Wikify}}). Bạn chỉ cần xóa đoạn mã này dòng thông báo sẽ biến mất. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 23:24, ngày 1 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Xóa bài[sửa]

Mình có tạo một bài nhưng cần xóa do nội dung không phù hợp, nhưng mình không biết cách xóa, ai chỉ giùm mình với Hoshizora Hikaru (thảo luận) 07:53, ngày 30 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Tại Wikipedia ai cũng có thể tạo bài viết, nhưng chỉ có những bảo quản viên mới xóa bài viết được. Bạn có thể thêm vào đầu bài viết cần xóa dòng mã {{chờ xóa|Lí do xóa}}, ví dụ {{chờ xóa|Tôi vô tình tạo ra bài này, cần xóa vì nội dung không còn phù hợp.}} để thông báo cho các bảo quản viên. Một bảo quản viên sẽ đến xem xét và xóa bài viết cho bạn. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 23:24, ngày 1 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Có thể giúp mik đc ko?mik ms zô nên chưa pk nhìu tks nhìu:Ngất ĐỜ Lyy's (thảo luận) 05:34, ngày 6 tháng 6 năm 2015 (UTC)>

need revision[sửa]

Dear all

I am asking help from you. I am in process of translating the page

https://en.wikipedia.org/wiki/Ninoslav_Marina

to Vietnamese

Here is the translation, but I need revision from someone.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ninoslav_Marina

Thank you in forward

Jovanuist (thảo luận) 11:16, ngày 8 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Welcome to Vietnamese Wikipedia . If we have time , we'll revise it for you . Thanks . TPNamE231 (thảo luận) 07:40, ngày 22 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Liên kết bị báo là Spam[sửa]

Xin chào Tôi định thêm 1 liên kết ngoài vào https://vi.wikipedia.org/wiki/Thu%E1%BB%91c_l%C3%A1

Nhưng liên kết của tôi bị báo là Spam . Liên kết đó đến trang web mà chúng tôi xây dựng miễn phí với mục đích cộng đồng. Chúng tôi là ở tổ chức phi chính phủ

Xin cho tôi hỏi đó là vì sao thảo luận quên ký tên này là của Nguyennamwiki (thảo luậnđóng góp) vào lúc 09:06, ngày 10 tháng 6 năm 2015.

Trang web của bạn đã bị chặn bởi bộ lọc của chúng tôi, xin bạn hãy viết tên trang web ra đây để chúng tôi thử xem xem có nhầm lẫn gì không? Tran Xuan Hoa (thảo luận) 00:06, ngày 26 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Hiện tượng tâm linh[sửa]

Xin mọi người hãy đóng góp về ý kiến này bởi đây là lần đầu mình đăng bài Erica andrew (thảo luận) 14:46, ngày 10 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Chào bạn đến Wikipedia và cảm ơn bạn đã hỏi . Tuy nhiên mời bạn đến Wikipedia:Bàn tham khảo để đặt câu hỏi về hiện tượng này . Mến . TPNamE231 (thảo luận) 07:21, ngày 22 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Làm cách nào để đăng nhiều hình ảnh khác nhau trong cùng 1 bài viết[sửa]

em mới tập sử dụng đăng bài trên wikipedia nên chưa rành lắm, em đăng ảnh trên https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%ADp_tin:0705htbd2.jpg sau đó cũng làm lần lượt với các ảnh khác nhưng khi đăng vào trong bài https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_%C4%90%E1%BB%A9c_Th%E1%BA%AFng_(c%E1%BA%A7u_th%E1%BB%A7)?veaction=edit thì chỉ có 1 ảnh giống nhau. Em tìm chỗ để tải ảnh khác thì suốt 2 tiếng đồng hồ qua vẫn chưa tìm ra, em cảm thấy nhức đầu, choáng và rất mệt mỏi vì wikipedia khiến em cảm thấy khó chịu vì quá khó sử dụng. Xin mọi người chỉ giúp em ạ! thảo luận quên ký tên này là của Bochetspt23 (thảo luậnđóng góp) vào lúc 18:19, ngày 12 tháng 6 năm 2015.

Chào bạn, sử dụng Wikipedia ban đầu sẽ khá khó khăn, cần có nhiều thời gian để quen dần, đây là điều ai cũng từng gặp phải nên bạn đừng vội nản chí! Muốn truyền một hình ảnh lên, bạn ấn vào liên kết "Tải tập tin lên" ở bên trái dưới mục "Công cụ", rồi làm theo hướng dẫn ở đó. Đối với mỗi hình bạn muốn tải lên, bạn phải làm lại những bước đó một lần nữa, chứ không phải tải đè lên tập tin cũ. Lưu ý là đa số hình ảnh trên Internet không được phép tải lên Wikipedia do giới hạn về bản quyền. Chúc bạn đóng góp được nhiều cho dự án xây dựng bách khoa toàn thư này. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 00:06, ngày 26 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Bài bị dán nhãn "tầm nhìn chưa mang tính toàn cầu" phải sửa thế nào?[sửa]

Xin cho hỏi bài viết của em bị dán nhãn là Nội dung và quan điểm của bài hoặc đoạn này có thể thể hiện một tầm nhìn chưa mang tính toàn cầu. Vậy em phải sửa đổi như thế nào để không bị dán nhãn như vậy nữa? thảo luận quên ký tên này là của Kiều Diệp Chi (thảo luậnđóng góp) vào lúc  03:30, ngày 15 tháng 6 năm 2015‎.

Bạn nên tham khảo các bản tương ứng tại các thứ tiếng khác như Anh, Pháp, Đức, TBN để xem họ viết như thế nào? Hiện tại thông tin bài bạn viết chỉ đúng với VN. Tuanminh01 (thảo luận) 03:55, ngày 15 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Giúp đỡ về nhìn sheet nhạc[sửa]

http://img.news.zing.vn/img/71/t71551.jpg

Xin mọi người giúp đỡ mình với sheet nhạc này, mình muốn viết một đoạn tương tự như sau:

Ca khúc được viết ở giọng Đô thăng thứ, đặt ở nhịp 4/4 như hầu hết các ca khúc pop khác, có tốc độ trung bình khoảng 95 phách 1 phút.[6] Quãng giọng của Madonna kéo dài 2 quãng tám, từ nốt Sol3 đến nốt Đô5. Ca khúc bắt đầu với một phần nhạc dạo đầu với trống Cuba, trước khi đến những nhịp điệu điện tử tổng hợp và tiếng đàn ghita Tây Ban Nha. Madonna hát phần điệp khúc trong phạm vi từ nốt Sol3 đến nốt Đô5.[6] Sau đoạn điệp khúc thứ 2 là phần giang tấu ghita cổ điển, giọng của Madonna lên đến giọng Fa thăng thứ, khi cô ấy hát "I want to be where the sun warms the sky" (Tôi muốn đến nới có ánh mặt trời ấm áp trên bầu trời) và sau đó chuyển xuống giọng Đô thăng thứ khi cô ấy hát "loves a girl" (yêu một cô gái). Có một đoạn giang tấu khác với kèn harmonica và bài hát này, sau một đoạn điệp khúc khác, kết thúc và giảm dần âm thanh với tiếng vang của Madonna hát câu "El dijo que te ama (He said he loves you)"

Xin cảm ơn mọi người. Thân gửi, Trần Phi Tân. 12:19, ngày 15 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Giọng Rê thứ, nhịp 4/4, tempo không có thông tin trên sheet, thấp nhất là D4 và cao nhất là E5, tức hơn 1 quãng 8. majjhimā paṭipadā Diskussion 12:54, ngày 15 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Xin cảm ơn bạn nhiều. Thân gửi, Trần Phi Tân. 13:04, ngày 15 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Dịch bài[sửa]

Cho mình hỏi,làm thế nào để dịch một bài viết từ Wikipedia tiếng Anh sang tiếng Việt mà dùng chính công cụ của Wikipedia thế?Mình không biết làm. kdk (thảo luận) 04:17, ngày 16 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Chào @kdk, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tại đây. Bạn có thể dùng thử công cụ Đặc biệt:Dịch nội dung để dịch bài. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 09:48, ngày 22 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Lưu ý là trước tiên bạn cần phải bật tính năng Dịch nội dung trong thanh Tùy chọn ở phía trên cùng màn hình, sau đó đến trang Đặc biệt:Dịch nội dung để dịch bài. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 20:45, ngày 25 tháng 6 năm 2015 (UTC)

hỏi về cách tạo ra trang wiki bằng ngôn ngữ khác[sửa]

Xin cho tôi hỏi xem, tôi đọc được trang wiki bằng tiềng Anh nhưng chưa hề có tiếng Việt, tôi muốn tạo ra 1 trang trên cơ sở dịch thuật từ trang wiki tiếng Anh đó, vậy xin hướng dẫn cho tôi, xin cảm ơn.thảo luận quên ký tên này là của Linhnga2015 (thảo luậnđóng góp) vào lúc 11:40, ngày 17 tháng 6 năm 2015.

Chào bạn, xin bạn theo các bước được hướng dẫn tại đây Trợ giúp:Viết trang mới. Sau khi thực hiện bước "Nhập tên bài mới" bạn hãy dán mã nguồn sao chép được từ trang gốc (ấn vào nút Edit ở đầu trang ở Wikipedia tiếng Anh để xem mã nguồn) đến trang vừa tạo, rồi bắt đầu tiến hành dịch. Nếu trong khi dịch bạn có thắc mắc thì cứ đặt câu hỏi tiếp, bọn mình sẽ cố gắng giúp. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 21:11, ngày 25 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Hỏi về bảng[sửa]

Tại sao bảng sắp xếp theo diện tích ko được (cả dùng nghìn bằng dấu "," theo tiếng anh và dấu "." theo tiếng việt).Mong bạn nào chỉ cách xếp [1] Tân-Đế (thảo luận) 03:46, ngày 22 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Tôi thấy vẫn sắp xếp được bình thường bằng cách nhấp vào mũi tên bên cạnh chữ "Diện tích". Bảng này đã dùng class "sortable" nên có thể sắp xếp được rồi. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 09:53, ngày 22 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Mình mới thêm số 0 vào trước mấy cái dưới 10.000 tạm rồi, sẵn cho hỏi sao có ít cái ko cần số "0" mà vẫn xếp BT. VD: [2] ở cột %, mong bạn giài thích giúp, cám ơn bạn.Tân-Đế (thảo luận) 09:56, ngày 22 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Bạn có đưa dấu * vào cuối các số, làm các số bị phần mềm hiểu thành văn bản và xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái. Mình đã bỏ các dấu *. Bây giờ cột diện tích đã sắp xếp được bình thường mà không cần các số 0 dẫn đầu. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 22:41, ngày 25 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Cảm ơn bạn.Tân-Đế (thảo luận) 08:32, ngày 26 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Hỏi về liên kết[sửa]

Bài này https://vi.wikipedia.org/wiki/Phaol%C3%B4_Hu%E1%BB%B3nh_%C4%90%C3%B4ng_C%C3%A1c không hiểu tôi thêm liên kết vào mà sao không hiện lên liên kết là tại sao. Xin các bạn giải đáp giùm, cảm ơn. Tân-Đế (thảo luận) 08:34, ngày 26 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Có  Bạn phải bỏ thẻ nowiki thì liên kết mới hiện ra. Tôi đã làm việc đó giùm bạn. Tuanminh01 (thảo luận) 08:40, ngày 26 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Cảm ơn bạn.Tân-Đế (thảo luận) 08:41, ngày 26 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Về vụ mã TeX khi tạo trang Toán Học[sửa]

Ad ơi cho em hỏi, em đã là thành viên của wwiki hơn một năm nay rồi, câu hỏi là vì sao khi em viết mã TeX để hiển thị mấy công thức toán có lúc thì nó nhạt lúc thì đậm ko hỉu vì sao ?! AD có thể xem trang diffgeom.subwiki.org để bít là mấy kí tự đó nó nhạt nhưng của em thì nó đậm và cồng kềnh, còn cái kia thì nhạt, gọn. AD giải thích dùm cho và cảm ơn và cho em bit cách làm cho mã tex nhạt và gọn. Xin cảm ơn AD :D

Helolo (thảo luận) 15:55, ngày 28 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Xin chào bạn, mình tuy không là admin ở đây, chỉ là một thành viên nhưng cũng có chút hiểu biết về mã TeX gõ công thức Toán học. Mình thấy TeX ở Wikipedia đang hoạt động bình thường. Mình đã thử xem qua một vài bài viết tại diffgeom.subwiki.org thì thấy công thức Toán học ở đó được hiển thị giống như ở Wikipedia. Bạn có thể mô tả rõ hơn, hoặc cho mình một số ví dụ cụ thể về mã của công thức bạn thấy hiển thị đậm và cồng kềnh? Tran Xuan Hoa (thảo luận) 20:24, ngày 29 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Mình đã thấy sự khác nhau, đúng là một số nét trong các công thức ở Wikipedia được hiển thị đậm hơn một chút (xíu). Điều này có lẽ liên quan đến phần mềm MediaWiki mà wiki đó đang sử dụng và những thiết lập cho gói TeX, phải có sự can thiệp của các lập trình viên cấp cao. Riêng cá nhân mình thì thấy công thức hiện tại của chúng ta hiển thị vậy là cũng đẹp rồi. Đó là về chuyện đậm/nhạt, còn về cồng kềnh/gọn thì không rõ ý bạn là sao? Tran Xuan Hoa (thảo luận) 20:51, ngày 29 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Cho hỏi về bản mẫu cờ Đế quốc Việt Nam[sửa]

Tại sao mình tạo cờ theo mẫu {{cờ|Đế quốc Việt Nam}} thì cờ ko hiện ra. Tân-Đế (thảo luận) 06:16, ngày 29 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Bản mẫu {{cờ}} dường như từng được sử dụng trước đây nhưng giờ đã lỗi thời. Bạn có thể sử dụng hệ thống bản mẫu cờ mới tại {{flagicon}}, ví dụ {{flagicon|Việt Nam|1945}}Việt Nam để thay thế. Đây là cờ của nước Đế quốc Việt Nam từng tồn tại ở Việt Nam vào năm 1945. Xem thêm hướng dẫn tại Bản mẫu:FlagiconBản mẫu:Country data Việt Nam. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 21:08, ngày 29 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Cảm ơn bạn.Tân-Đế (thảo luận) 01:58, ngày 30 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Xin lỗi bạn Tran Xuan Hoa nhưng mình ko thấy bản mẫu CH miền nam VN, mong bạn chỉ giúp.Tân-Đế (thảo luận) 02:30, ngày 30 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Nếu là tập tin này FNL Flag.svg thì bạn có thể dùng {{flagicon|Việt Nam Cộng hòa|PRG}}Việt Nam Cộng hòa, hình cờ này đã được đăng kí tại Bản mẫu:Country data Việt Nam Cộng hòa. Tran Xuan Hoa (thảo luận) 09:01, ngày 30 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Trời, vậy mình tưởng cờ VNCH là vầy nên ko nhập: Flag of South Vietnam.svg. Cám ơn bạn Tran Xuan Hoa . Tân-Đế (thảo luận) 09:03, ngày 30 tháng 6 năm 2015 (UTC)
ủa, cờ ba que là của VNCH mà, còn cờ sao vàng nền xanh đỏ là cờ Việt Minh, không phải cờ VNCH. Be Khung Long (thảo luận) 09:07, ngày 30 tháng 6 năm 2015 (UTC)
Vậy mới kêu là bản mẫu kì quá.Tân-Đế (thảo luận) 09:08, ngày 30 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Xin giúp[sửa]

Không biết tại sao ngoài Wiki các dấu {,} [ , ] , shift 2, dấu cộng mình đánh BT mà vô đây ấn ko được.--Tân-Đế (thảo luận) 07:00, ngày 8 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Bạn có thể tắt gõ tiếng Việt trong Wikipedia bằng F12. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 09:27, ngày 8 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Cám ơn, mình đã ấn nhưng nói hiện ra cái bảng gì đó, và vẫn nhấn ko được T.T. --Tân-Đế (thảo luận) 09:32, ngày 8 tháng 7 năm 2015 (UTC) Đây nèː Shift 2ː ̊̊̊̊̊̊̊̊

Tạo bài trên wikipedia[sửa]

Mình có tạo trang "sửa đổi bị khóa trên wikipedia.Nhưng cứ bị xóa nhanh.Có bạn nào giúp mình với!--101.99.9.160 (thảo luận) 06:02, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Mình nghĩ bạn nên chèn bản mẫu ̺{{đang viết}} vào bài, tốt nhất nên xem rõ bài có nổi bật hay ko, và hỏi ý kiến 1 thành viên là BQV, DPV,..--Tân-Đế (thảo luận) 06:06, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)-

Chèn bản mẫu sao vậy bạn?--(Thảo luận)8:08,ngày 9 tháng 7 năm 2015(UTC)-

Ý của bạn là sao ? Nếu muốn chèn bản mẫu vào wiki thì bạn vào mục sửa mã nguồn rồi chèn bản mẫu vào đầu bài . TPNamE231 (thảo luận) 07:15, ngày 22 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Thành viên Wikipedia[sửa]

Mình muốn là thành viên của Wikipedia.Nhưng mình không biết làm sao? Có bạn nào giúp mình với!--101.99.9.160 (thảo luận) 06:13, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC) Bạn đăng kí TV bên góc phải đó, ấn vô đăng nhập rồi vào đăng kí--Tân-Đế (thảo luận) 06:15, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)-

Mình làm không được! 101.99.9.160 (Thảo luận) 6:28,ngày 9 tháng7 năm 2015(UTC)-

[3] nhấp vô cái xanh dương mà đăng kí :) --171.233.246.155 (thảo luận) 06:38, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC) Các bạn cho mình biết là chừng nào mới có kết quả vậy?--101.99.9.160 (Thảo luận) 7:55,ngày 9 tháng 7 năm 2015

Có KQ ngay.--Tân-Đế (thảo luận) 08:04, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC) Nếu vậy,thì sao mình muốn đăng nhập để sửa đổi nhưng sao lại hiện ra dòng chữ mình chưa phải thành viên của wiki dù mình đã đăng nhập đầy đủ.Bạn có thể giải thích giúp mình được không?--101.99.9.160(Thảo luận)8:20,ngày 9 tháng 7 năm 2015(UTC)- Bạn đi hỏi Tuanminh01 xem--Tân-Đế (thảo luận) 09:12, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Bạn thử đăng nhập lại lần nữa xem sao. Hoặc khởi động lại Firefox/Chrome, rồi đăng nhập lại cho chắc. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 09:20, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Tải tập tin lên wiki[sửa]

Mình hiện giờ vẫn là thành viên vô danh và mình đang xài tài khoản IP.Mình đang viết trang mới,để làm bài viết sống động thi mình muốn tải tập tin lên.Nhưng mình ko biết tải tập tin.Có bạn nào giúp mình với!--101.99.9.160 (thảo luận) 08:49, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Xin chào bạn đã tới wikipedia. Để đưa ảnh vào wikipedia bạn phải upload nó trước. Mời xem Wikipedia:Viết bài mới để biết chi tiết cách làm. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 09:23, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Làm thế nào để dịch một trang từ en wikipedia sang trang vi wikipedia?[sửa]

Mình không giỏi cho việc nghiên cứu mọi thứ lắm nhưng có nhiều trang mình chỉ tìm được bằng tiếng anh thôi, nên mình muốn biết cách dịch trang đó sang vi wikipedia một cách chính thức (kiểu như khi đọc trang tiếng anh thì bên trái có dọc hàng *ngôn ngữ khác* thì có tiếng việt để mà xem ý). Mình là thành viên mới nên mong mọi người giúp đỡ... NhoBui 19:35, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Add giúp đỡ[sửa]

Sao gọi là nổi bật hay không nổi bật. Thông tin người ta có bấy nhiều thì đăng bấy nhiêu sao gọi là không nỗi bật vậy add. Add hướng dẫn thêm đi. Trang khó hiểu quá

nổi bật ý nói cái gì đó nổi tiếng, ví dụ bạn tồn tại nhưng người ta không biết đến bạn, nghĩa là bạn không nổi bật.PhanAnh123 (thảo luận) 04:58, ngày 10 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Cảm ơn bạn vì đã đóng góp thông tin, nhưng nhân vật chưa đủ nổi bật để vào wikipedia. Bạn cần tìm thêm nhiều nguồn thông tin nói về nhân vật này trên các báo chí chính thức (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet v.v...)

Không phải ai cũng được nêu tên trên wikipedia bạn nhé, mà chỉ các cá nhân có đủ độ nổi bật mới được có mặt. Mời bạn xem phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên wikipedia. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 05:09, ngày 10 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Tạo tài khoản tại wikipedia[sửa]

Mình là thành viên vô danh.Mình có yêu cầu tài khoản trên wikipedia.Nhưng đến nay thì chưa có bạn Bảo quản viên nào giải quyết giúp mình.Vậy mình cho hỏi đến chừng nào yêu cầu của mình được giải quyết?--101.99.9.192 (thảo luận) 05:47, ngày 10 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Bạn tạo tài khoản bằng cách bấm vào Đăng nhập, sau đó Tạo tài khoản. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 06:20, ngày 10 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Mình làm được rồi cảm ơn bạn nha!PGIATHUY(Thảo luận)13:34,ngày 10 tháng 7 năm 2015(UTC+7)

Dán nhãn wikipedia[sửa]

Mình có đọc bàiĐệ Tứ Cộng Hòa PhápThì thấy bài ngắn,kém chất lượng.Mình muốn dán nhãn bài đó nhưng không biết làm sao.Có ai giúp không?--PGIATHUY (thảo luận) 07:54, ngày 11 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Để tui--Tân-Đế (thảo luận) 07:57, ngày 11 tháng 7 năm 2015 (UTC)-

Bài đổi tên nèː Đệ tứ Cộng hòa Pháp --Tân-Đế (thảo luận) 14:19, ngày 13 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Chèn quốc kỳ/ biểu trưng[sửa]

Mình muốn hỏi về cách chèn lá cờ/logo của các quốc gia/đơn vị ở trước tên quốc gia/ đơn vị đó. Chẳng hạn như chèn quốc kỳ vào trước tên mỗi quốc gia trong bảng các thí sinh tham gia Miss Universe thì phải làm sao?

Coi trong Hỏi bản mẫu cờ của tớ bên trên, theo tớ, cách tiện nhất là xài [[Image:Bản mẫu:Cờ nước tên quốc gia|22x20px]]vdː ̺Flag of Vietnam.svg --Tân-Đế (thảo luận) 08:25, ngày 12 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Cảm ơn bạn nhiều nhé!

Làm cách nào để thêm hộp cần tham khảo ?[sửa]

Hiện tại ,tôi mới phát hiện ra vài trang thiếu chú thích tham khảo . Vậy làm cách nào để add hộp thông báo cần chú thích tham khảo ? Hay chỉ có bảo quản viên mới có thể làm việc này ? Xin cảm ơn trước . TPNamE231 (thảo luận) 14:16, ngày 13 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Ai cũng được hoan nghênh làm những việc đó bạn à, tuy rằng những việc tuần tra để gắn các bảng chú thích đúng là thường được các bảo quản viên thực hiện hơn là các thành viên thông thường. Bạn chú ý cần chèn đúng bản mẫu thích hợp. Cách chèn là bạn chỉ cần chèn mã {{Tên bản mẫu thông báo}} (tên bản mẫu ở giữa cặp dấu ngoặc nhọn kép) vào trên cùng các bài viết. Một số bản mẫu là {{Chú thích trong bài}}, {{Thiếu nguồn gốc}}, {{Nguồn không đáng tin cậy}}, {{Chú thích trong hàng}} Tran Xuan Hoa (thảo luận) 20:28, ngày 13 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Liên kết ngoài[sửa]

Mình muốn tạo liên kết ngoài phải làm sao?--PGIATHUY (thảo luận) 13:57, ngày 14 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Bạn viết theo mẫu [http://trang_web.đuôi Chú thích]. Tuanminh01 (thảo luận) 03:24, ngày 22 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Trợ giúp[sửa]

Làm sao để viết bài trên wikipedia?

Mời bạn xem Wikipedia:Viết bài mới. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 03:25, ngày 22 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Cường[sửa]

Hướng đạo việt nam khi nào mới được Việt Nam công nhận...giúp e với, chúng e muốn tự do vui chơi mà không bị nhà nước gọi là phản động

Xin lỗi bạn , khu vực này chỉ dành cho việc hỗ trợ sử dụng Wikipedia . Xin vào trang khác . Cảm ơn và mong bạn thông cảm TPNamE231 (thảo luận) 12:41, ngày 21 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Xin hỏi : Đăng nhập hay Tạo tài khoản có ảnh hưởng gì không?

Giống gmail hoặc yahoo, có tài khoản thì có tên riêng. Tuanminh01 (thảo luận) 13:48, ngày 21 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Tuanminh01 bôi BL của mình- ăn híp IP
Xin lỗi, bạn post lại nhá. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 13:52, ngày 21 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Sửa chữa tin không phản ánh hết sự thật[sửa]

Xin chào, Tôi thấy có bài đăng không phản ánh hết sự thật về những scandal liên quan đến doanh nghiệp. Tôi muốn hỏi quy trình, cách sửa/đính chính những thông tin gây hiểu lầm về doanh nghiệp. Xin cảm ơn.

Xin chào bạn đã tới wikipedia. Các thông tin scandal của Tân Hiệp Phát đều đăng lại thông tin có nguồn rõ ràng của báo chí được cấp phép. Để đính chính thông tin, mời bạn liên hệ với các báo chí đăng bài sai sự thật để họ sửa lại bài viết, rồi sau đó bạn mới có thể sửa thông tin trên wikipedia. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 03:14, ngày 22 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Tạo mục lục cho trang[sửa]

Có ai biết cách tạo mục lục cho trang không ? Xin cảm ơn và hậu toạ . TPNamE231 (thảo luận) 11:12, ngày 26 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Cái đó bạn có (hình như) 4 mục trở lên là nó tự động hiện lên àk TPNamE231 --Tân-Đế (thảo luận) 11:14, ngày 26 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Cảm ơn bạn Tân-Đế (thảo luận) nhiều . TPNamE231 (thảo luận) 11:16, ngày 26 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Ko có j ^^ TPNamE231 --Tân-Đế (thảo luận) 11:17, ngày 26 tháng 7 năm 2015 (UTC)

HỎI[sửa]

Làm sao để vào từ điển wikipedia ?

Bạn thảo luận ở đây là bạn đã vào Wikipedia. Wikipedia không phải là 1 từ điển, nó là bách khoa toàn thư, để tra cứu bạn có thanh tìm kiếm ở trên đầu bên phải, bạn gõ tiếng Việt (nên có dấu) để tìm nội dung cần tìm. Ví dụ bài Toán học thì có đường dẫn URL là: https://vi.wikipedia.org/wiki/Toán_học.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 14:13, ngày 26 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Nếu bạn muốn tra cứu 1 mục từ nào đó , mời bạn sử dụng Wiktionary ,một dự án con của Wikipedia hoặc các trang từ điển trực tuyến . TPNamE231 (thảo luận) 06:40, ngày 29 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Bản quyền bản dịch tác phẩm đã hết hạn bảo hộ bản quyền[sửa]

Tác phẩm đã hết hạn bảo hộ bản quyền thì bản dịch tiếng Việt của nó có được bảo hộ bản quyền không? Có thể trích dẫn không giới hạn nội dung bản dịch tiếng Việt trên Wikipedia được không? YufiYidoh (thảo luận) 04:11, ngày 27 tháng 7 năm 2015 (UTC)

@YufiYidoh (thảo luận) Không. Có dịch Tây Du Ký đi nữa thì dịch giả vẫn giữ bản quyền bản dịch. Tuy nhiên bản gốc Tây Du Ký được phép trích dẫn thoải mái. Na Tra (thảo luận) 16:02, ngày 27 tháng 7 năm 2015 (UTC)

về phần Su-30MK2 của VN[sửa]

mình có tham khảo vài bài trên các Group QS trên face thì mình thấy hực chất không có "Su-30MK2V" mà phiên bản VN mua chỉ là tùy chỉnh cấu hình của SuMK2. Vậy có chính xác không ? Tanusane (thảo luận) 15:48, ngày 27 tháng 7 năm 2015 (UTC)

@Tanusane (thảo luận) Có chớ. Có tên là có tồn tại rồi. Su-30MK2 thuộc loại máy bay Sukhoi Su-30. Trong loại này có nó, Su-30MKK, Su-30MKM, Su-30MKI, Su-30MKV, Su-30SM v.v... Na Tra (thảo luận) 16:05, ngày 27 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Bài trên en.wiki [4] thì link về khái niệm Su-30MK2V bị die hoặc ko có, bài ru.wiki [5] thì ko có cả khái niệm Su-30MK2V luôn, mà chỉ có khái niệm Su-30МK2-V nhưng là phiên bản của Venezuela. Khái niệm Su-30MK2V chỉ tồn tại trên báo chí Việt Nam [thì phải]. Việt Hà (thảo luận) 16:15, ngày 27 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Có giới hạn tuổi khi đăng kí làm thành viên Wikipedia ?[sửa]

Xin cho hỏi là có giới hạn về tuổi tác không khi đăng kí làm thành viên Wikipedia không ? Xin cảm ơn mọi người . TPNamE231 (thảo luận) 06:34, ngày 29 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Ko 3 TPNamE231 --Tân-Đế (thảo luận) 06:35, ngày 29 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Bạn chỉ cần có email. Tuanminh01 (thảo luận) 06:36, ngày 29 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Cho hỏi[sửa]

Các bạn cho mình hỏi, để up ảnh và xin bản quyền ảnh phải làm sao?-- PGIATHUY (Thảo luận) 8:06,ngày 2 tháng 8 năm 2015 (UTC+7)

Để up ảnh thì bạn vào đây . Còn để xin bản quyền ảnh thì bạn phải liên hệ với tác giả để xin rồi ghi công khi up lên .Bạn có thể tham khảo Wikipedia:Quyền tác giả để biết thêm chi tiết .TPNamE231 (thảo luận) 05:28, ngày 3 tháng 8 năm 2015 (UTC)

minh choi duoc mot thoi gian rui ko co dang ky tai khoan115.75.1.9 (thảo luận) 05:27, ngày 2 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Bạn nói vậy nghĩa là sao ??TPNamE231 (thảo luận) 07:10, ngày 4 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Tiêu bản thành viên[sửa]

Xin cho hỏi,mình có nên lập tiêu bản thành viên chưa có được không.Nếu được thì phải làm sao???--PGIATHUY (thảo luận) 09:05, ngày 8 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Phiền bạn viết rõ ra được không , mình ko hiểu ??? TPNamE231 (thảo luận) 07:08, ngày 10 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Xin giúp tôi hiểu rõ[sửa]

Xin BOT hoặc ai đó am hiểu về lịch sử đưa ra bằng chứng về 4000 năm dựng nước của Việt Nam dùm, vì tôi đọc bài Lạc Long Quân là có tứ thế kỷ 8-7 TCN nên càng đọc tôi càng không biết tin vào thông tin nào. Xin cảm ơnTống Hùng Mạnh Biên Hoà (thảo luận) 14:01, ngày 8 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Có  Vì bạn không chuyển mục này đến Wikipedia:Bàn tham khảo nên tôi đã chuyển nó giúp bạn . Để xem câu hỏi xin vào đây . TPNamE231 (thảo luận) 06:26, ngày 12 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Màu mè chữ ký[sửa]

Xin cho hỏi,để màu mè chữ ký phải làm sao?PGIATHUY (Thảo luận) 05:12, ngày 9 tháng 8 năm 2015 (UTC)

cho em thêm một số bài về khoa học tự nhiên ạ-

Tạo trang[sửa]

Cho tôi hỏi thêm về cách tạo trang tren wikipedia

Bạn tham khảo Wikipedia:Viết bài mới. Tuanminh01 (thảo luận) 09:50, ngày 14 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Giới thiệu Wikipedia:Dự án/Giám mục Công giáo[sửa]

Mũ Mitra

Hiện tại các bài Giám mục trên Wikipedia rất ọp ẹp, thiếu thông tin nghiêm trọng, và đa số đều nằm trong dạng bài rất sơ khai. Trong những năm vừa qua, có rất nhiều bài về chủ đề này bị đem ra biểu quyết xoá: có bài bị xoá, bài may mắn được giữ lại. Nay, trong thời bình Wiki, sau cuộc hỗn chiến về độ nổi bật Giám mục Công giáo, các bài ấy may mắn sống ổn. Tuy vậy, tình trạng của các bài hết sức tệ lậu, thê thảm, các bài viết của chúng ta như trong cơn hấp hối, không còn sức sống. Vậy, tôi tạo dự án này mong được các bạn ủng hộ, cứu chữa những bài viết đang hấp hối này!

Mời ghi danh tại đây

Trân trọng! --Ẩn-Long-Đế (thảo luận) 03:51, ngày 16 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Sai rồi, đây là giúp sử dụng Wikipedia chứ đâu phải trang thảo luận đâu.Bạn dời qua trang khác đi.-- PGIATHUY (Thảo luận) 11:54,ngày 16 tháng 8 năm 2015 (UTC+7)
Yêu cầu chuyển bài này gấp , đây ko phải bản tin phường hay báo quảng cáo đâu !TPNamE231 (thảo luận) 14:24, ngày 26 tháng 8 năm 2015 (UTC)
Hừ, ta quảng cáo dự án đi khắp thì dính nhờ lên đây ít hôm PGIATHUY --Ẩn-Long-Đế (thảo luận) 06:35, ngày 16 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Xin giúp về bảng thông tin về phía phải nhân vật lịch sử[sửa]

Như này

Lê Thái Tổ
黎太祖
Hoàng đế Việt Nam (chi tiết...)
Le Loi statue.JPG
Tượng đài Lê Lợi tại Thành phố Thanh Hóa
Hoàng đế nhà Hậu Lê
Trị vì 14281433
Tiền nhiệm Sáng lập triều đại
Kế nhiệm Lê Thái Tông
Thông tin chung
Thê thiếp Cung Từ Cao hoàng hậu
Hậu duệ
Tên húy Lê Lợi (黎利)
Niên hiệu Thuận Thiên (順天)
Thụy hiệu Thống Thiên Khải Vận Thánh Đức Thần Công Duệ Văn Anh Vũ Khoan Minh Dũng Trí Hoàng Nghĩa Chí Minh Đại Hiếu Cao Hoàng đế
統天啟運聖德神功睿文英武寬明勇智弘義至明大孝高皇帝
Miếu hiệu Thái Tổ (太祖)
Triều đại Nhà Hậu Lê
Thân phụ Lê Khoáng
Thân mẫu Trịnh Ngọc Thương
Sinh 10 tháng 9, 1383/85[1]
Lam Sơn
Mất 5 tháng 9, 1433
Đông Kinh, Đại Việt
An táng Vĩnh Lăng (永陵)


Nhưng là của 1 viên quan, trả 2 đời vua như Lê Sát chẳng hạn, nội dung quan trọng hơn hình thức. Cảm ơn các bạn.Thanhliencusi (thảo luận) 14:51, ngày 19 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Mời bạn chuyển câu hỏi này sang Wikipedia:Bàn tham khảo. Cảm ơn.--Phạm Gia Minh (thảo luận) 05:33, ngày 5 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Web cache của Google[sửa]

Mình tìm liên kết thay cho [cartoon-excellence.com/the-prince-of-egypt] nhưng không thấy, chỉ thấy bản cache trang của Google. Đưa liên kết "webcache.googleusercontent.com" thì bị báo là liên kết rác, phải làm thế nào các bạn ? Minh (thảo luận) 02:32, ngày 21 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Sinh Vật Học[sửa]

Cấu tạo của hệ thần kinh động vật như thế nào ?

Chào mừng bạn tới Wikipedia . Mời bạn chuyển bài này đến Wikipedia:Bàn tham khảo.TPNamE231 (thảo luận) 14:22, ngày 26 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Người mới[sửa]

Do mình là người mới, đang làm quen với mấy chức năng của wiki nên cho mình hỏi vài câu:
-Mình thấy có vài con số nhỏ trong dấu [(số 1,2 gì đó)] ở cuối vài chữ, cho mình hỏi mấy con số đó có cần thiết không và làm cách nào để hiện mấy con số ấy?
-Cách sử dụng bản mẫu?
-Cách tạo bài viết chuẩn?
-Liên kết ngoài có cần thiết hay không?
Xin lỗi vì mình hỏi hơi nhiều, mong mọi người thứ lỗi. Hoshizora Hikaru (thảo luận) 14:11, ngày 26 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Các số nhỏ trong dấu [ ] chỉ số của chú thích nguồn gốc .Nếu bạn muốn thêm chúng thì phải thêm chú thích nguồn gốc vào ,chú ý chọn nguồn trung lập .
Nếu bạn có liên kết liên quan tới bài đó thì thêm chúng vào mục "Liên kết ngoài" , nếu ko thì thôi .
Để tạo 1 bài viết hoàn chỉnh , mời bạn tham khảo các bài sau :
* Trợ giúp:Viết trang mới
* Wikipedia:Viết bài mới
và các bài liên quan . TPNamE231 (thảo luận) 14:19, ngày 26 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Về việc đăng bài viết trên wikipedia[sửa]

Xin hỏi nếu tôi muốn đăng thông tin về trường của mình trên trang wiki giống trang của ĐH bách khoa TP.HCM thì có cần phải làm thủ tục gì và có mất phí gì không? Cảm ơn. Trí.

Việc đăng bài không mất phí , không có thủ tục gì . Nhưng bạn không thể đăng giống trang của ĐHBK .
Tuy nhiên , bạn nên đọc các bài sau để hiểu về việc tạo bài :
- Trợ giúp:Viết trang mới
Wikipedia:Viết bài mới
và các bài liên quan .
Lưu ý là bài ko nổi bật sẽ bị xoá . TPNamE231 (thảo luận) 06:29, ngày 29 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Xin giúp đỡ về thao tác viết bài trên Wiki[sửa]

Xin chào mọi người mình là thành viên chubengo tham gia wiki được 1 thời gian nhưng phải bỏ để tập trung việc học trên trường nay thi đậu ĐH rồi mình muốn tham gia lại để viết bài cũng như nâng cao khả năng dịch thuật, mình muốn hỏi là dạo này viết bài trong wiki có thay đổi gì không nhất là việc chèn liên kết, xin cám ơn tất cả mọi người :D

--Chubengo (thảo luận) 02:00, ngày 30 tháng 8 năm 2015 (UTC)

  1. ^ Đại Việt sử ký toàn thư tính là năm 1383