વિકિપીડિયા:દરેક ભાષાના વિકિપીડિયામાં હોય એવા પ્રારંભિક લેખોની યાદી

વિકિપીડિયામાંથી
આના પર જાવ: ભ્રમણ, શોધો

વિકિપીડિયાની શરૂઆત વિભિન્ન ભાષાઓમાં થઈ ચૂકી છે. અમુક ભાષામાં વિકિપીડિયા ઘણી મોટી તો અમુક ભાષામાં નાની છે. બધી ભાષાઓમાં અમુક પ્રાથમિક લેખ તો હોવા જ જોઈએ. ભલે તે સ્ટબ હોય.

દરેક ભાષાના વિકિપીડિયામાં હોવા જોઈએ એવા લેખોની આ સૂચી છે.

અનુક્રમણિકા

મૂળભૂત સિદ્ધાંતો (Basic concepts)[ફેરફાર કરો]

  1. મનુષ્ય (en: Human being)
    1. પુરુષ (en: Man)
    2. સ્ત્રી (en: Woman)
    3. બાળક (en: Child)
    4. છોકરો (en: Boy)
    5. છોકરી (en: Girl)
  2. વસ્તુ (en: Thing)
  3. પશુ (en: Animal)
  4. શાક (en: Vegetable)
  5. ખનિજ (en: Mineral)

તત્વજ્ઞાન (en: Philosophy)[ફેરફાર કરો]

  1. મન (en: Mind)
  2. શરીર (en: Body)
  3. આત્મા (en: Soul)
  4. મૂક્ત્તાત્મા (en: Free will)
  5. વાસ્તવિકતા (en: Reality)
  6. સત્ય (en: Truth)
  7. ભાન/ચેતના (en: Consciousness)
  8. Metaphysics? (en: Metaphysics)
  9. નૈતિક સિદ્ધાંત (en: Ethics)
  10. Espistemology? (en: Espistemology)
  11. Aesthetics? (en: Aesthetics)

જીવનચરિત્ર (en: Biography)[ફેરફાર કરો]

At least three sentences on 100 key historical figures

સંગીતકાર (Musicians)[ફેરફાર કરો]

  1. મોઝાર્ટ (Wolfgang Amadeus Mozart)
  2. બાક (Johann Sebastian Bach)
  3. શંકર જયકીશન (Shankar Jaikishan)
  4. રવી (Ravi]])
  5. કલ્યાણજી આણંદજી (Kalyanji Anandji)
  6. લક્ષ્મીકાંત પ્યારેલાલ (Laxmikant Pyarelal)
  7. ચિત્રગુપ્ત) (Chitragupt)

મુસાફર (en: Explorers)[ફેરફાર કરો]

  1. જેક્વિશ કર્ટીયર (en: Jacques Cartier)
  2. ક્રિસ્ટોફર કોલંબસ (en: Christopher Columbus)
  3. માર્કો પોલો (en: Marco Polo)
  4. (en: Hernán Cortés)
  5. વાસ્કો દ ગામા (en: Vasco da Gama)
  6. ફર્ડિનાન્ડ મેજૅલન (en: Ferdinand Magellan)
  7. (en: Francis Drake)
  8. રોનાલ્ડ આમુંદસેન (en: Ronald Amundsen)
  9. એડમન્ડ હિલેરી (en: Edmund Hillary)

વૈજ્ઞાનિક (en: Scientists) અને શોધકો (en: inventors)[ફેરફાર કરો]

વૈજ્ઞાનિક (Scientists)[ફેરફાર કરો]

  1. અબેલ તાસ્માન (Abel)
  2. હેન્રી આદમ (Henry M. Adams)
  3. જ્હૉન આદમ (John Adams)
  4. અલ્ ખૉવરીઝમી (Al-Khawarizmi Full Name: Abu Abdullah Muhammad bin Musa al-Khwarizmi)
  5. આર્કિમીડીઝ (Archimedes)
  6. ચાર્લ્સ બૅબેજ (Charles Babbage)
  7. લૉર્ડ બેકન (Lord Bacon)
  8. સ્ટિફન બાનાક઼ (Steaphan Banach)
  9. અલેક્ઝાન્ડર ગ્રેહામ બેલ (Alexander Graham Bell) ((1847-1922) American inventor of the telephone)
  10. ડેનિયલ બર્નોલી (Daniel Bernoulli)
  11. જેમ્સ બર્નોલી (James Bernoulli)
  12. બોલ્ટ્ઝમેન (Boltzmann)
  13. જનોસ બોલ્યાય (Janos Bolyai)
  14. બોલ્ઝાનો (Bolzano)
  15. જ્યોર્જ બુલ (George Boole) (1815-1864) English mathematician; creator of Boolean algebra
  16. જગદીશચંદ્ર બોઝ (Jagdish Chandra Bose)
  17. બૉઈલ (Boyle)
  18. જ્યૉર્જ કેન્ટર (Cantor)
  19. કાર્ડાં (Cardan)
  20. કેલી (Cayley)
  21. માદામ ક્યુરી (Madam Curie)
  22. જ્હૉન ડેલ્ટન (John Dalton) English chemist and physicist who formulated atomic theory and the law of partial pressures (1766-1844)
  23. દાંતે (Dante) English chemist and physicist who formulated atomic theory and the law of partial pressures (1766-1844)
  24. ચાર્લ્સ ડાર્વિન (Charles Darwin)
  25. ડેડેકીંડ (Dedekind)
  26. રૅને દ કાર્ત (Rene Descartes) 1596-1650
  27. દિરિષ્લે (Dirichlet)
  28. આલ્બર્ટ આઇનસ્ટાઇન (Albert Einstein)
  29. યુક્લીડ(Euclid)
  30. માઈકલ ફરાડે (Michael Faraday) The English physicist and chemist who discovered electromagnetic induction (1791-1867)
  31. પિયર દ ફર્મા (Pierre de Fermat) French mathematician who founded number theory; contributed (with Pascal) to the theory of probability 1601-1665
  32. ફુરિયર (Fourier)
  33. ગૅલિલિયો ગૅલિલિ (Galileo Galilei)
  34. કાર્લ ફ્રેડરિક ગાઉસ (Carl Friedrich Gauss) 1777-1855 : A unit of magnetic flux density equal to 1 Maxwell per square centimeter.
  35. હેન્સ ગૈગર (Hans Geiger) German physicist who developed the Geiger counter (1882-1945)
  36. ગેલ્ફાંડ (Gelfand)
  37. સર વિલિયમ હેમિલ્ટન (Sir William Hamilton)
  38. હાઉસડોર્ફ (Hausdorff)
  39. થોમસ હેન્રી હક્ષ્લે (Thomas Henry Huxley)
  40. લૉર્ડ કેલ્વીન (Lord Kelvin)
  41. દ મૉર્ગન(De Morgan)
  42. થોમસ હન્ટ મોર્ગન (Thomas Hunt Morgan)
  43. આઇઝેક ન્યુટન (Sir Isaac Newton)
  44. લૂઈ પાશ્ચર (Louis Pasteur) (1822-1895) French chemist and biologist whose discovery that fermentation is caused by microorganisms resulted in the process of pasteurization
  45. ટૉલેમી (Ptolemy) (Claudius Ptolemaeus))
  46. ઍલેન ટ્યુરીંગ (Alan Turing)

શોધકો (Inventors)[ફેરફાર કરો]

  1. હેન્રી ફોર્ડ (Henry Ford)
  2. જોહન ગુટેનબર્ગ (Johann Gutenberg)
  3. રાઇટ બંધુઓ (Wright Brothers)
  4. લિઓનાર્ડો દ વિન્ચી (Leonardo Da Vinci)
  5. થૉમસ આલ્વા ઍડિસન (Thomas Alva Edison)
  6. બિલ ગેઇટ્સ (Bill Gates)
  7. લિનસ ટોરવાલ્ડ્સ્ (Linus Torvalds)

લેખક (Writers) અને વિચારક (thinkers)[ફેરફાર કરો]

  1. પ્લૅટો (Plato)
  2. ઍરિસ્ટૉટલ (Aristotle)
  3. માર્ટિન લ્યૂથર (Martin Luther)
  4. ઍડમ સ્મિથ (Adam Smith)
  5. કાર્લ માર્ક્સ (Karl Marx)
  6. વિલિયમ શેક્સપીયર (William Shakespeare)
  7. Johann Wolfgang von Goethe
  8. સૉક્રેટિસ (Socrates)
  9. પાયથાગોરસ (Pythagoras)
  10. Dante Alighieri
  11. Mary Wollstonecraft
  12. Rosa Luxemburg
  13. George Orwell
  14. J. R. R. Tolkien
  15. Immanuel Kant
  16. Lao Tzu
  17. હોમર (Homer)
  18. હીરોડોટ્સ (Herodotus)
  19. હિપોક્રેટ્સ (Hippocrates)
  20. Virgil
  21. Zeami
  22. Victor Hugo
  23. René Descartes
  24. Molière
  25. Voltaire

રાજકારણી (Political persons)[ફેરફાર કરો]

  1. ઈન્દિરા ગાંધી
  2. રાજીવ ગાંધી
  3. વરુણ ગાંધી
  4. મેનકા ગાંધી
  5. સોનિયા ગાંધી
  6. મોરારજી દેસાઇ
  7. અટલ બિહારી વાજપેયી
  8. મનમોહન સિંહ
  9. ઇન્દ્ર કુમાર ગુજરાલ
  10. જવાહર લાલ નહેરુ
  11. લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી
  12. ગુલઝારી લાલ નંદા
  13. સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ
  14. ઝૈલ સિંગ
  15. પી. વી. નરસિંહ રાવ
  16. લાલ કૃષ્ણ અડવાણી
  17. અકબર (Akbar the Great)
  18. Trotsky
  19. તૈમુરલંઘ (Tamerlane)
  20. ચંગીઝ ખાન (Genghis Khan)
  21. જૂલિયસ સીઝર (Julius Caesar)
  22. ઑગસ્ટસ સીઝર (Caesar Augustus])
  23. મોહનદાસ કરમચંદ ગાંધી
  24. Sitting Bull
  25. Kwame Nkrumah
  26. ચાર્લ્સ દ ગોલ (Charles de Gaulle)
  27. ઑટ્ટો વાન બિસ્માર્ક (Otto von Bismarck)
  28. મહાન પીટરPeter the Great (Peter the Great of Russia)
  29. Simón Bolívar
  30. લેનિન (Lenin)
  31. નેપોલિયન બૉનાપાર્ટ (Napoléon Bonaparte)
  32. સિકંદર (Alexander the Great)
  33. સાલાદિન (Saladin)
  34. જોસેફ સ્ટાલિન (Josef Stalin)
  35. અડૉલ્ફ હિટલર (Adolf Hitler)
  36. બેનિટો મુસોલિનિ (Benito Mussolini)
  37. વિન્સ્ટન ચર્ચિલ (Winston Churchill)
  38. ફ્રાંક્લિન ડી. રુઝવેલ્ટ (Franklin Delano Roosevelt)
  39. હેરી ટ્રૂમન (Harry Truman)
  40. માઓ ત્સે-તુંગ (Mao Tse-tung)
  41. Shaka Zulu
  42. Pol Pot
  43. હિરોહિતો (Hirohito, Emperor of Japan)
  44. Franz Ferdinand
  45. Charlemange
  46. રાણી વિક્ટોરિયા (Queen Victoria, UK )
  47. વિલ્હેમ બીજો (Emperor Wilhelm II (Germany) )
  48. ક્લિઓપૅટ્રા (Cleopatra)
  49. નરેન્દ્ર મોદી (Narendra modi)
  50. પૃથ્વીરાજ ચૌહાણ (Pruthvirajsinh Chauhan-Delhi)

વર્તમાન આન્તરરાષ્ટ્રીય રાજકારણીઓ અને નેતાઓ (Modern international politicians & leaders)[ફેરફાર કરો]

  1. જ્યોર્જ બુશ જુનિયર (George W. Bush)
  2. Gerhard Schröder
  3. જૅકસ ચિરાક (Jacques Chirac)
  4. Silvio Berlusconi
  5. કોફી અન્નાન (Kofi Annan)
  6. નેલ્સન મંડેલા (Nelson Mandela)
  7. ટોની બ્લૅર (Tony Blair)

અન્ય (Others)[ફેરફાર કરો]

  1. માર્ટિન લ્યૂથર કિંગ (Martin Luther King)
  2. Gavrilo Princip

સાહિત્ય (en: Literature)[ફેરફાર કરો]

  1. વેદ (en: veda)
  2. ઉપનિષદ (en: Upanishada)
  3. અરેબીયન નાઇટ્સ (en: Thousand and One Nights)
  4. કુરાન (en: Qur'an)
  5. બાઇબલ (en: Bible)
  6. en: Odyssey/en: Iliad
  7. Plato's en: The Republic
  8. મળેલા જીવ -- પન્નાલાલ પટેલ
  9. સરસ્વતીચંદ્ર-- ગોવર્ધનરામ ત્રિપાઠી
  10. ગુજરાતનો નાથ -- કનૈયાલાલ મુનશી
  11. પાટણની પ્રભુતા -- કનૈયાલાલ મુનશી
  12. કૃષ્ણાવતાર -- કનૈયાલાલ મુનશી
  13. જય સોમનાથ -- કનૈયાલાલ મુનશી
  14. શિક્ષાપત્રી -- ભગવાન સ્વામિનારાયણ

દેશ (Countries)[ફેરફાર કરો]

One sentence and the table on all countries in this list: http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries

ઘરવપરાશની વસ્તુઓ (Domestic matters)[ફેરફાર કરો]

ખાદ્ય (Food)[ફેરફાર કરો]

  1. રોટલી (Bread)
  2. દાળ (Pulses)
  3. કઠોળ (Pulses)
  4. કૉફી (Coffee)
  5. મકાઈ (Maize)
  6. રૂ (Cotton)
  7. સોયાબીન (Soya bean)
  8. જુવાર/જાર (Sorghum)
  9. ઘઉં (Wheat)
  10. જવ (Barley)
  11. Oats? (Oats)
  12. ફળ (Fruit)
  13. શાક (Vegetable)
  14. તમાકુ (Tobacco)
  15. ચીઝ (Cheese)
  16. દારૂ (Alcohol)
  17. ચાચ્હા (Tea)
  18. ચોખા (Rice)
  19. ખાખરા([Thin Roti]])
  20. થેપલા(Spice Roti]])

પીણા (Drinks)[ફેરફાર કરો]

  1. પાણી (Water)
  2. બીયર (Beer)
  3. વાઇન (Wine)
  4. કોકાકોલા (Coca Cola)
  5. દૂધ (Milk)
  6. ફળૉનૉ રસ (Fruit Juice)

વાસણૉ (Utensils)[ફેરફાર કરો]

  1. લોટો (Jug)
  2. ચમચૉ (Spoon)
  3. છરી (Knife)
  4. કાટૉ (Fork)
  5. પ્યાલો (Glass)
  6. થાળી (Dish)
  7. વાડકો (bowl)
  8. તપેલી
  9. પેણી
  10. તવો
  11. તવેથો
  12. ચમચી (tea spoon)
  13. બરણી

ભૂગોળ (Geography)[ફેરફાર કરો]

દરેક ખંડ ઉપર ઓછા માં ઓછા ત્રણ વાક્યો (At least three sentences on each of the continents)

  1. આફ્રિકા (Africa)
  2. ઍન્ટાર્કટિકા (Antarctica)
  3. એશિયા (Asia)
  4. મહાસાગરીય (Oceania)
  5. યુરોપ (Europe)
  6. ઉત્તર અમેરિકા (North America)
  7. દક્ષીણ અમેરિકા (South America)

અન્ય પ્રદેશો (Other regions)[ફેરફાર કરો]

  1. મધ્યપૂર્વ (Middle East)
  2. લેટીન અમેરિકા (Latin America)

અન્ય (Other)[ફેરફાર કરો]

  1. સહરા (en: Sahara)
  2. ઍન્ડીઝ (en: Andes)
  3. ઍમઝૉન નદી (en: Amazon River)
  4. નાઇલ નદી (en: Nile River)
  5. ઍટલૅન્ટિક મહાસાગર (en: Atlantic Ocean)
  6. હિંદ મહાસાગર (en: Indian Ocean)
  7. પ્રશાંત મહાસાગર (en: Pacific Ocean)
  8. દક્ષિણ મહાસાગર (en: Southern Ocean)
  9. આર્કટિક મહાસાગર (en: Arctic Ocean)
  10. ભૂમ્ધ્ય સમુદ્ર (en: Mediterranean Sea)
  11. કાળો સમુદ્ર (en: Black Sea)
  12. ઉત્તર સમુદ્ર (en: North Sea)
  13. બાલ્ટિક સમુદ્ર (en: Baltic Sea)
  14. જ્વાળામુખી (en: Volcano)
  15. હિમાલય (en: Himalayas)
  16. આલ્પ્સ (en: Alps)
  17. ગ્રાન્ડ કેન્યન (en: Grand Canyon)
  18. ગ્રેઇટ બૅરિયર રીફ (en: Great Barrier Reef)
  19. મિસિસિપિ નદી (en: Mississippi River)
  20. નાયગ્રાનો ધોધ (en: Niagara falls)
  21. લેક ટાંગાનિકા (en: Lake Tanganyika)
  22. ટિટિકાકા સરોવર (en: Lake Titicaca
  23. મહાન તળાવો (en: Great Lakes)
  24. અરબી સમુદ્ર (en: Arebian sea)

શહેરો (Cities)[ફેરફાર કરો]

Notable cities of the world -- criteria: Historical significance, population, and/or land area:

  1. Tenochtitlán? (Tenochtitlán)
  2. ઇસ્તમ્બુલ (Istanbul (formerly Constantinople))
  3. ઍથેન્સ (Athens)
  4. ઓસાકા (Osaka)
  5. કરાચી (Karachi)
  6. કલકત્તા (Calcutta (Kolkata))
  7. કિન્શાસા (Kinshasa)
  8. કૅરો (Cairo)
  9. જાકાર્તા (Jakarta)
  10. જેરુસલેમ (Jerusalem)
  11. ટોક્યો (Tokyo)
  12. ઢાકા (Dhaka)
  13. તિઆંજિન (Tianjin)
  14. તેહરાન (Tehran)
  15. દિલ્હી (Delhi)
  16. ન્યૂ યોર્ક (New York)
  17. પૅરિસ (Paris)
  18. બગદાદ (Baghdad)
  19. બર્લિન (Berlin)
  20. બૅગૅટા (Bogota)
  21. બૅંગકૉક (Bangkok)
  22. બૅંગલોર (Bangalore)
  23. બેઇજીંગ (Beijing)
  24. બ્યુએનૉસ ઍરિસ (Buenos Aires)
  25. મક્કા (Mecca)
  26. મનીલા (Manila)
  27. મુંબઈ (Bombay (Mumbai))
  28. મેક્સિકો સિટી (Mexico City)
  29. મૉસ્કો (Moscow)
  30. રીઓ ડી જૅનેરો (Rio de Janeiro)
  31. રોમ (Rome)
  32. લંડન (London)
  33. લાગોસ (Lagos)
  34. લીમા (Lima)
  35. લૉસ ઍન્જેલસ (Los Angeles)
  36. વૉશિંગ્ટન (Washington)
  37. શાંગહાઇ (Shanghai)
  38. સંત પીટર્સબર્ગ (St. Petersburg)
  39. સાઓ પાઓલો (Sao Paulo)
  40. સેઉલ (Seoul)
  41. હૉંગ કૉંગ (Hong Kong)

ઇતિહાસ (History)[ફેરફાર કરો]

Note: This is rather anglocentric, and tells a story of "Western civilization"; needs expansion for other cultures significant epochs and events

At least five sentences on:

  1. ડાયનોસોર (Dinosaur)
  2. મનુષ્યની ઉત્ક્રાંતિ (Human evolution)
  3. પૂર્વ ઇતિહાસ (Prehistory)
  4. પુરાતત્વ શાસ્ત્ર (Archaeology)
  5. પથ્થર યુગ (Stone Age)
  6. કાંસ્ય યુગ (Bronze Age)
  7. Sumer
  8. પ્રાચીન ઈજિપ્ત (Ancient Egypt)
  9. લોહ યુગ (Iron Age)
  10. Classical Greece
  11. રોમન સામ્રાજ્ય (Roman Empire)
  12. અંધકાર યુગ (Dark Age)
  13. વાઈકિંગ (The Vikings)
  14. ક્રુસેઈડ (Crusades)
  15. The Great Schism
  16. Black Death
  17. નવજાગૃતિ (Renaissance)
  18. અમેરિકાની શોધ (Discovery of the Americas)
  19. Spanish Inquisition
  20. Holy Roman Empire of the German Nation
  21. English Civil War
  22. ગુલામી (Slavery)
  23. the Enlightenment
  24. ફ્રેન્ચ ક્રાંતિ (French Revolution)
  25. ઔધોગિક ક્રાંતિ (Industrial Revolution))
  26. American Civil War
  27. The Scramble for Africa
  28. પ્રથમ વિશ્વયુદ્ધ (World War I)
  29. રશિયન ક્રાંતિ (Russian Revolution)
  30. Russian Civil War
  31. Spanish Civil War
  32. બીજું વિશ્વયુદ્ધ (World War II)
  33. Holocaust)
  34. શીત યુદ્ધ (Cold War)
  35. વિયેતનામ યુદ્ધ (Vietnam War)
  36. Apartheid)

and also, at the very least a start on:

  1. ભારતનો ઇતિહાસ (History of India)
    1. સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિ (Indus Valley Civilization)
    2. શીશુનાગ વંશ (Shishunaga Dynasty)
    3. ભારતમાં મુસ્લિમ શાસન (Islamic rule of India)
    4. મુગલ સામ્રાજ્ય (Mughal Empire)
    5. બ્રિટિશ રાજ (British Raj)
    6. ભારતીય સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ (Indian independence)
    7. ભારતના ભાગલા (Partition of India)
  2. ચીનનો ઇતિહાસ (History of China)
    1. Yuan Dynasty
    2. Ming Dynasty
    3. Qing Dynasty
    4. Chinese Civil War
  3. જાપાનનો ઇતિહાસ (History of Japan)
    1. Meiji Restoration
  4. ઑસ્ટ્રૅલિયાનો ઇતિહાસ (History of Australia)
  5. રશિયાનો ઇતિહાસ (History of Russia)
    1. રાજાશાહી રશિયા (Imperial Russia)
    2. રશિયન ક્રાંતિ (Russian Revolution)
  6. આફ્રિકાનો ઇતિહાસ (History of Africa)
  7. ઇઝરાયેલનો ઇતિહાસ (History of Israel)

And various religious/cultural histories fill in the gaps of region-based history:

  1. ઈસ્લામનો ઇતિહાસ (History of Islam)
  2. યહૂદી ધર્મનો ઇતિહાસ (History of Judaism)
  3. ખ્રિસ્તી ધર્મનો ઇતિહાસ (History of Christianity)
  4. બૌદ્ધ ધર્મનો ઇતિહાસ (History of Buddhism)
  5. હિન્દુ ધર્મનો ઇતિહાસ (History of Hinduism)
  6. શીખ ધર્મનો ઇતિહાસ (History of Sikhism)

as well as a thorough history of all countries where the language of the particular Wikipedia is spoken as a native language.

રાજનીતિ (Politics)[ફેરફાર કરો]

  1. અશાસન (en: Anarchy)
  2. સામ્યવાદ (en: Communism)
  3. ફાસીવાદ (en: Fascism)
  4. પ્રજાતંત્ર (en: Democracy)
  5. ઠકરાત (en: Monarchy)
  6. સરમુખ્ત્યાર શાહી (en: Dictatorship)
  7. રાષ્ટ્રવાદ (en: Nationalism)
  8. વૈશ્વિકરણ (en: Globalisation)
  9. સમાજવાદ (en: Socialism)
  10. સમાજવાદી પ્રજાતંત્ર (en: Social Democracy)
  11. ઉદ્દામમત en: Liberalism
  12. en: Libertarianism
  13. મૂડીવાદ en: Capitalism
  14. રાજાશાહી en: Imperialism
  15. જાતિવાદ (en: Racism)
  16. નારીવાદ (en: Feminism
  17. કટ્ટર ધાર્મિકતા en: Religious Fundamentalism

માનવીય મુદ્દાઓ Human issues[ફેરફાર કરો]

  1. માનવ હકો (en: Human rights)
  2. જાતિયવાદ (en: Sexism)
  3. જાતિવાદ (en: Racism)
  4. મૃત્યુ દંડ (en: Capital punishment)
  5. ગર્ભપાત(en: Abortion)
  6. કુટુંબ નિયોજન (en: Birth control)
  7. યુદ્ધ્ (en: War)
  8. શાંતિ (en: Peace)

આંતરરાષ્ટ્રીય (International)[ફેરફાર કરો]

  1. સંયુક્ત રાષ્ટ્રો (United Nations)
  2. નોબેલ પારિતોષિક (Nobel Prize)
  3. Arab League
  4. નાટો(NATO)
  5. યુરોપિયન સંઘ (European Union)
  6. Olympic Games
  7. ઓપેક (OPEC)
  8. Diplomacy
  9. આઝાદી (Freedom)
  10. Red Cross/Red Crescent
  11. WHO

ધર્મ (Religion)[ફેરફાર કરો]

At least a five-sentence introduction to the religions:

  1. ઇશ્વર (God)
  2. દેવ (Gods)
  3. આત્મા (Spirits)
  1. બાહાઇ ધર્મ (Baha'i)
    1. The Báb
    2. Bahá'u'lláh
  2. બૌદ્ધ ધર્મ (Buddhism)
    1. ગૌતમ બુદ્ધ (Gautama Buddha)
  3. ખ્રિસ્તી ધર્મ (Christianity)
    1. ઇસુ ખ્રિસ્ત Jesus Christ
    2. પોપ the Pope
    3. બાઇબલ Bible
    4. ચર્ચ Church
  4. કન્ફ્યુશિયસ ધર્મ Confucianism
    1. કન્ફ્યુશિયસ Confucius
  5. હિન્દુ ધર્મ Hinduism
  6. ઇસ્લામ (Islam)
    1. મહંમદ Muhammad
    2. કુરાન Qur'an
    3. મસ્જીદ Mosque
  7. જૈન ધર્મ Jainism
  8. યહુદી ધર્મ Judaism
    1. અબ્રાહમ Abraham
    2. મોઝ઼ીસ Moses
    3. તોરાહ Torah
    4. સિનાગોગ Synagogue
  9. શિન્તો Shinto
  10. શિખ ધર્મ Sikhism
    1. દસ ગુરુઓ the Ten Gurus
    2. ગુરુ ગ્રંથસાહેબ Sri Guru Granth Sahib
  11. તાઓ ધર્મ Taoism
    1. લાઓ ત્સુ Lao Tsu
    2. તાઓ તે ચીંગ Tao Te Ching
  12. જરથોસ્તી ધર્મ પારસી ધર્મ Zoroastrianism
    1. જરથ્રુષ્ટ Zoroaster
  13. વૂડૂ Voodoo

With necessary mention of non-religiousness:

  1. નાસ્તિકતા(Atheism)
  2. Agnosticism
  3. માનવતા (Humanism)

વર્તમાન સમાજના મનોરંજન (Popular Culture)[ફેરફાર કરો]

At least three sentences on:

  1. ટૅલિવિઝન (Television)
  2. રેડિયો (Radio)
  3. ફિલ્મ (Film)
  4. જુગાર (Gambling)
  5. સાહિત્ય (Literature)
  6. નૃત્ય (Dance)
  7. કલા (Art)
  8. સંગીત (Music)
    1. પૉપ (Pop)
    2. રૉક (Rock)
    3. Traditional
    4. કળા (પાશ્ચાત્ય શાસ્ત્રીય / જાઝ) (Art (Western Classical/Jazz))
  9. કૉમિક્સ (Comics)
  10. બીટલ્સ (The Beatles)
  11. રમત (Games)
    1. ક્રિકેટ (Cricket)
    2. શતરંજ (Chess)
    3. Go
    4. Mancala
    5. ચેક્કર્સ (Checkers)
    6. Backgammon)
    7. પત્તાં (Playing cards)
    8. પાસા (Dice)

વિજ્ઞાન (Science)[ફેરફાર કરો]

At least a five-sentence introduction to the major fields:

ભૌતિક શાસ્ત્ર (Physics)[ફેરફાર કરો]

Basic concepts:

  1. ઉષ્મા (Heat)
  2. વિદ્યુત (Electricity)
  3. ચુંબકત્વ (Magnetism)
  4. ગુરુત્વાકર્ષણ (Gravity)
  5. દળ (Mass)
  6. બળ (Force)
  7. સમય (Time)
  8. લંબાઈ (Length)
  9. ક્ષેત્રફળ (Area)
  10. વેગ (Velocity)
  11. પ્રવેગ (Acceleration)
  12. પરમાણુ (Atom)
  13. ઇલેક્ટ્રૉન (Electron)
  14. પ્રોટૉન (Proton)
  15. ન્યૂટ્ર઼ૉન (Neutron)
  16. ફોટૉન (Photon)

Higher level:

  1. ન્યૂટન ના ગતિના નિયમો (Newton's laws of motion)
  2. ઉષ્માગતિશાસ્ત્ર (Thermodynamics)
  3. Atomic theory
  4. Particle physics
  5. Theory of relativity
  6. Quantum theory

રસાયણ શાસ્ત્ર (en: chemistry)[ફેરફાર કરો]

  1. તત્વ (en: Chemical element)
    1. આવર્ત કોષ્ટક (en: Periodic table)
    2. an article on every one of the chemical elements, with the properties table data
  2. રાસાયણિક પ્રક્રિયા (en: Chemical reaction)
  3. અણુ (en: Molecule)
  4. ઍસિડ(તેજાબ) (en: Acid)
  5. આલ્કલિ (en: Alkali)
  6. અમ્લતા આંક (en: pH)
  7. ક્ષાર (en: Salt)
  8. સંયોજન (en: Compound)
  9. કાર્બનિક રસાયણશાસ્ત્ર (en: Organic chemistry)

જીવવિજ્ઞાન (en: Biology)[ફેરફાર કરો]

  1. (en: Bacterium)
  2. (en: Archaea)
  3. (en:Protist)
  4. ફૂગ (en: Fungus)
  5. છોડ (en: Plant)
    1. ઝાડ (en: Tree)
    2. ફુલ (en: Flower)
  6. પ્રાણીઓ (en: Animal)
    1. પક્ષી (en: Bird)
    2. માછલી (en: Fish)
    3. ઘોડો (en: Horse)
    4. જીવજંતૂઓ (en: Insect)
    5. સસ્તન(en: Mammal)
    6. પેટ ઘસડનાર પ્રાણીઓ (en: Reptile)
    7. સાપ (en: Snake)
    8. હાથી (en: Elephant)
    9. ઊંટ (en: Camel)
    10. પાલતુ પશુઓ (en: Cattle)
    11. ઘેટું (en: Sheep)
    12. કુતરો (en: Dog)
    13. બિલાડી (en: Cat)
    14. સિંહ (en: Lion)
    15. ગરૂડ (en: Eagle)
    16. રીંછ (en: Bear)
    17. ડ્રેગન (en: Dragon)
  7. ભૂસ્તરશાસ્ત્ર (en: Geology)
  8. પર્યાવરણ (en: Ecology)

ખગોળ શાસ્ત્ર (en: Astronomy)[ફેરફાર કરો]

  1. સૂર્યમંડળ (en: Solar system)
    1. સૂર્ય (en: Sun)
    2. પૃથ્વી (en: Earth)
      1. ચંદ્ર (en: Moon)
    3. બુધ (en: Mercury)
    4. શુક્ર (en: Venus)
    5. મંગળ (en: Mars)
    6. ગુરુ (en: Jupiter)
    7. શનિ (en: Saturn)
    8. યુરેનસ (en: Uranus)
    9. નેપ્ચ્યુન (en: Neptune)
    10. પ્લૂટો (en: Pluto)
    11. નેબ્યુલા (en: Nebulae)
  2. આકાશ ગંગા (en: Galaxy)
  3. આકાશ ગંગા (en: Milky Way)
  4. બિગ બૅંગ (en: Big Bang)

ખનીજ (en: Minerals)[ફેરફાર કરો]

  1. મીઠું (en: Salt)
  2. હીરો (en: Diamond)
  3. ચૂનો (en: Chalk)
  4. ગ્રેનાઇટ (en: Granite)
  5. ચકમક (en: Flint)
  6. રેતિયો પથ્થર (en: Sandstone)
  7. ક્વાર્ટ્ઝ (en: Quartz)

સામાન્ય વપરાશમાં આવતી ધાતુઓ (Elemantal (en: metal)s in common use)[ફેરફાર કરો]

  1. સોનું (en: Gold)
  2. ચાંદી (en: Silver)
  3. લોખંડ (en: Iron)
  4. તાંબું (en: Copper)
  5. ઝીંક (en: Zinc)
  6. ટિન (en: Tin)
  7. ઍલ્યુમિનિયમ (en: Aluminium)

ઉપયોગી મિશ્રધાતુ (Alloys in common use)[ફેરફાર કરો]

  1. કાંસુ (Bronze)
  2. પિત્તળ (Brass)
  3. પોલાદ (Steel)

ખનીજ તેલ (Oil)[ફેરફાર કરો]

હવામાન શાસ્ત્ર (Meteorology)[ફેરફાર કરો]

  1. વર્ષા (Rain)
  2. વાદળ (Cloud)
  3. બરફ (Snow)
  4. કરા (Hail)
  5. તોફાન (Hurricane)
  6. Global warming
  7. El Niño)
  8. La Niña)

ટૅકનૉલોજી અને આવિષ્કાર (en: Technology and en: invention)[ફેરફાર કરો]

  1. કૃષિ (Agriculture)
  2. માનવ દ્વારા અગ્નિ નો ઉપયોગ (Human use of en: fire)
  3. ધાતૂવિદ્યા (en: Metallurgy)
  4. લેખન (en: Writing)
  5. મૂળાક્ષર (en: Alphabet)
  6. જહાજ (en: Ship)
  7. સઢ (en: Sail)
  8. (en: Inclined plane)
  9. ચક્ર (en: Wheel)
  10. પુલી en: Pulley
  11. ઉચ્ચાલન (en: Lever)
  12. સ્ક્રૂ (en: Screw)
  13. (en: Wedge)
  14. હથિયાર (en: Weapon)
    1. તોપ (en: Gun)
    2. કુહાડી (en: Axe)
    3. તલવાર (en: Sword)
    4. ધનુષ્ય (en: Longbow)
  15. વિસ્ફોટક (en: Explosives)
  16. ગન પાવડર (en: Gunpowder)
  17. સાઇકલ (en: Bicycle)
  18. વરાળયંત્ર (en: Steam engine)
  19. ટ્રેઇન (en: Train)
  20. વાહન (en: Automobile)
  21. વીજળી (en: Electricity)
  22. વીજાણુ (en: Electronics)
  23. ઇલેક્ટ્રિક મોટર (en: Electric motor)
  24. રેડિયો (en: Radio)
  25. ટૅલિવિઝન (en: Television)
  26. ટૅલિફોન (en: Telephone)
  27. હવાઈ જહાજ (en: Aircraft)
  28. કોમ્પ્યૂટર (en: Computer)
    1. લિનક્સ (en: Linux)
    2. માઇક્રોસૉફ્ટ વિન્ડોઝ (en: Microsoft Windows)
    3. મૅક (en: MacOS)
  29. લેઝર (en: Laser)
  30. ઇન્ટરનેટ (en: Internet)

ભાષાઓ (en: Languages)[ફેરફાર કરો]

  1. સરળ અંગ્રેજી (en: Simple English)
  2. અંગ્રેજી ભાષા (en: English language)
  3. મેન્ડેરીન (en: Mandarin)
  4. કેન્ટોનીઝ (en: antonese)
  5. અરેબિક (en: Arabic)
  6. જર્મન (en: German)
  7. હિન્દી (en: Hindi)
  8. ઉર્દુ (en: Urdu)
  9. ભાષા ઇન્ડોનેશીયા (en: Bahasa Indonesia)
  10. રશિયન (en: Russian)
  11. સ્પેનિશ (en: Spanish)
  12. ફ્રેન્ચ ભાષા (en: French language)
  13. એસ્પેરાન્તો (en: Esperanto)
  14. સંસ્કૃત ભાષા (en: Sanskrit)
  15. લેટિન (en: Latin)
  16. આધુનિક ગ્રીક ભાષા (en: Modern Greek language)
  17. en: Classical Greek language
  18. en: Japanese language
  19. en: Korean language
  20. en: Thai language
  21. en: Vietnamese language
  22. en: Portuguese language
  23. en: Italian language
  24. Dutch
  25. ગુજરાતી (en: Gujarati language)

વાસ્તુકલા (en: Architecture)[ફેરફાર કરો]

  1. પિરામિડ (en: Pyramids)
  2. ચીનની વિખ્યાત દિવાલ (en: Great Wall of China)
  3. કમાન (en: Arch)
  4. ગુંબજ (en: Dome)
  5. પૂલ (en: Bridge)
  6. ખીલ્લી (en: Nail)
  7. વિશ્ર્વનીસાત અજાયબીઓ (en: The seven wonders of the world)
  8. તાજ મહેલ (en: Taj Mahal)

ગણિત (Mathematics)[ફેરફાર કરો]

  1. સંખ્યા ગણિત (en: Number Theory)
  2. બીજગણિત (en: Algebra)
  3. ભૂમિતિ (en: Geometry)
  4. ત્રિકોણમિતિ (en: Trigonometry)
  5. કલનશાસ્ત્ર (en: Calculus)
  6. વિશ્ર્લેષણ (en: Analysis)
  7. ગણ સિદ્ધાંત (en: Set theory)
  8. અમૂર્ત ગણિત (en: Abstract algebra)
  9. સંસ્થિતિવિદ્યા (en: Topology)

ગણિતમાં જોઇતા લેખની યાદી

ગણિતજ્ઞ (en: Mathematicians)[ફેરફાર કરો]

જાણીતા નામની કક્કાવારી પ્રમાણે યાદી

  1. અબૅલ, નીલ્સ હેન્રી (en: Abel, Niels Henrik)
  2. અલ્ ખ્વારીઝમી, અબુ (en: al-Khwarizmi, Abu)
  3. આદમ, જ્હૉન (en: John Adams)
  4. આર્કિમીડીઝ (en: Archimedes)
  5. આર્યભટ્ટ પહેલો (en: Aryabhata I)
  6. આર્યભટ્ટ બીજો (en: Aryabhata II)
  7. ઇલિયટ, ઍડ્વિન (en: Elliott, Edwin)
  8. ઈટો, કિયાસી (en: Ito, Kiyosi)
  9. ઈર્ડોસ, પાઊલ (Erdös, Paul)
  10. ઍપોલોનીયસ ઑફ પર્ગા (Apollonius of Perga)
  11. ઍરીસ્ટોટલ (Aristotle)
  12. એહ્મસ (Ahmes)
  13. કનિસબર્ગર, લીયો (Königsberger, Leo)
  14. કાક, માર્ક (Kac, Mark)
  15. કાજોરી, ફ્લોરીયન (Cajori, Florian)
  16. કાત્યાયન (Katyayana)
  17. કાપ્લાન્સ્કી, ઇરવીંગ (Kaplansky, Irving)
  18. કારાથિયોડોરી, કોન્સ્ટન્ટીન (Carathéodory, Constantin)
  19. કાર્ડાંનો, ગીરોલામો (Cardano, Girolamo)
  20. કાર્ડાં (Cardan)
  21. કુત્તા, માર્ટીન (Kutta, Martin)
  22. કુરાતોવસ્કી, કાઝીમીર્ઝ (Kuratowski, Kazimierz)
  23. કુરાન્ટ, રિચર્ડ (Courant, Richard)
  24. કેપ્લર, જૉહાન (Johan Kepler) (1571-1630) જર્મન ખગોળવેતા જેમણે સૌ પ્રથમ ગ્રહોની ગતિના નિયમો આપ્યા.
  25. કેલી, આર્થર (Cayley, Arthur)
  26. કોક્ષ, ગેર્ટરુડ (Cox, Gertrude)
  27. કોહ્ન, પાઊલ (Cohn, Paul)
  28. કોન્વે, જ્હૉન એચ (Conway, John H)
  29. કોન્સ, એલન (Connes, Alain)
  30. કોપરનિકસ, નિકોલસ (Copernicus, Nicolaus)
  31. ક્રેઇન, માર્ક (Krein, Mark)
  32. ક્રોનેકર, લીયોપર્ડ (Kronecker, Leopold)
  33. ક્લિફૉર્ડ, વિલિયમ (Clifford, William)
  34. ક્લેઇન, ફેલિક્ષ (Klein, Felix)
  35. ખય્યામ, ઉમર (Khayyam, Omar)
  36. ગાઉસ, કાર્લ ફ્રેડરિક (Carl Friedrich Gauss) 1777-1855
  37. ગુરસાત, ઍડવર્ડ (Goursat, Edouard)
  38. ગૅલફાંડ, ઇશ્રાઇલ (Gelfand, Israil)
  39. ગૅલિલીયો, ગેલિલી (Galileo Galilei)
  40. ગૉડેલ, કર્ટ (Gödel, Kurt)
  41. ગૉહબર્ગ, ઇશ્રાયલ (Gohberg, Israel)
  42. ગોલ્ડબાક, ક્રિશ્ર્ચન (Goldbach, Christian)
  43. ગોવિંદસ્વામી (Govindasvami)
  44. ગ્રામ, જોર્ગન (Gram, Jorgen)
  45. ગ્રીન, જ્યોર્જ (Green, George)
  46. ચર્ન, શિંગ-શેન (Chern, Shiing-shen)
  47. ચંદ્રશેખર, સુબ્રો (Chandrasekhar, Subrah)
  48. ચાવલા, સર્વદમન (Chowla, Sarvadaman)
  49. જગન્નાથ, સમ્રાટ (Jagannatha, Samrat)
  50. જુલિયા, ગાસ્ટન (Julia, Gaston)
  51. જેકબસન, નાથન (Jacobson, Nathan)
  52. જેકોબિ (Jacobi)
  53. ઝર્મેલો, અર્ન્સટ (Zermelo, Ernst)
  54. ઝારિસ્કિ, ઑસ્કાર (Zariski, Oscar)
  55. ઝિનો, ઑફ એલિયા (Zeno of Elea) (ca 495-430 BC) યુનાની ગ્રીક તત્વચિંતક હતા તેમણે સૌ પ્રથમ ગતિશાસ્ત્રનાં સ્વીકૃત તારણોની સામે સ્વઘાતી વિધાનો (paradoxes) આપ્યાં. ઘણી વખત આ ઝિનો અને બીજા ગ્રીક તત્વચિંતક ઝિનો ઑફ સાઇટીયમ (Zeno of Citium (ca 335-263 BC)) વચ્ચે ગોટાળો કરવામાં આવે છે.
  56. ઝીગમંડ, ઍન્ટૉની (Zygmund, Antoni)
  57. ઝૉર્ન, મેક્ષ (Zorn, Max)
  58. ટર્સ્કી, આલ્ફ્ર (Tarski, Alfred)
  59. ટાર્ટાગ્લિયા, નિકોલો (Tartaglia, Nicolo)
  60. ટિકોનોફ, એન્ડ્રી (Tikhonov, Andrei)
  61. ટિટ્ઝ, હેન્રીક (Tietze, Heinrich)
  62. ટેય્લર, બ્રુક (Taylor, Brook)
  63. ટોપલિઝ, ઑટો (Toeplitz, Otto)
  64. ટોલેમી (Ptolemy)
  65. ડર્બોક્સ, ગાસ્ટન (Darboux, Gaston)
  66. ડાયોફેન્ટસ (Diophantus of Alexandria)
  67. ડી’ ઍલેમ્બર્ટ, જીન (d'Alembert, Jean)
  68. ડીરાક, પાઊલ (Dirac, Paul)
  69. ડીરીશ્ર્લે (Dirichlet, Lejeune)
  70. ડેડેકીંડ (Dedekind)
  71. દ’ મોર્ગન (De Morgan, Augustus)
  72. દ’ મોવ્રે, અબ્રાહમ (de Moivre, Abraham)
  73. દ’ વિન્સી, લિ (da Vinci, Leonardo)
  74. દ’ હ્રામ, જ્યોર્જ (de Rham, Georges)
  75. દકાર્ત, રૅને (Descartes, Rene) 1596-1650
  76. દિનિ (Dini, Ulisse)
  77. દિયોદને, જીન (Dieudonné, Jean)
  78. દિરિષ્લે (Dirichlet)
  79. નઇમાર્ક, માર્ક (Naimark, Mark)
  80. નથ, ડોનાલ્ડ (Knuth, Donald)
  81. નારાયણ, પંડિત (Narayana, Pandit)
  82. નાસ, જ્હૉન (Nash, John)
  83. નેપિયર, જ્હોન (Napier, John) સ્કોટીસ ગણિતજ્ઞ હતા. તેમણેScottish mathematician; invented logarithms; introduced the use of the decimal point in writing numbers (1550-1617)
  84. નૉટર, ઍમી (Noether, Emmy)
  85. ન્યૂટન, આઇસૅક (Newton Isaac)
  86. પાણીની (Panini)
  87. પાપુસ (Pappus of Alexandria)
  88. પાયથાગોરસ (Pythagoras) circa 580-500 BC
  89. પાસાં, સિમોન (Poisson, Siméon)
  90. પાસ્કલ, બ્લેઈઝ (Pascal, Blaise) French mathematician and philosopher; invented an adding machine; contributed (with Fermat) to the theory of probability (1623-1662)
  91. પિકાર્ડ, ઍમિલી (Picard, Emile)
  92. પિયાનો (Peano, Giuseppe)
  93. પેનરોસ, રોજર (Penrose, Roger)
  94. પોઇન્કારે, જે. હેન્રી (Poincaré, J Henri)
  95. પોન્ટ્રયાગિન, લેવ (Pontryagin, Lev)
  96. પોલ્યા, જ્યોર્જ (Pólya, George)
  97. પ્લુટો (Plato) Ancient Athenian (428-347 BC); pupil of Socrates; teacher of Aristotle
  98. પ્લેન્ચરલ, માઈકલ (Plancherel, Michel)
  99. ફર્મા, પિયર દ (Fermat, Pierre de) French mathematician who founded number theory; contributed (with Pascal) to the theory of probability 1601-1665
  100. ફાતુ, પિયર (Fatou, Pierre)
  101. ફિબોનાકિ (Fibonnacci)
  102. ફિલ્ડ્સ, જ્હૉન (Fields, John)
  103. ફુલર આર. બકમિન્સટર (Fuller, R Buckminster)
  104. ફુબીની (Fubini, Guido)
  105. ફુરિયર (Fourier)
  106. ફેજર, લિપો (Fejér, Lipót)
  107. ફેફ, જોનાન (Pfaff, Johann)
  108. ફૉન ન્યુમન, જ્હૉન (John von Neumann) United States mathematician who contributed to the development of atom bombs and of stored-program digital computers (1903-1957)
  109. ફ્રેડહૉમ, (Fredholm, Ivar)
  110. ફ્રેશે, મોરીસ (Fréchet, Maurice)
  111. બાનાક઼, સ્ટિફન (Banach, Steafan)
  112. બિશપ, ઍરેટ (Bishop, Errett)
  113. બુલ, જ્યોર્જ (George Boole) (1815-1864) English mathematician; creator of Boolean algebra
  114. બૅબેજ, ચાર્લ્સ (Charles Babbage)
  115. બેટી, ઍન્રરીક (Betti, Enrico)
  116. બેલ, ઍરીક ટેમ્પલ (Bell, Eric Temple)
  117. બોઝ, સત્યેન્દ્રનાથ (Bose, Satyendranath)
  118. બોરેલ (Borel,)
  119. બોલ્ઝાનો, બર્નાડ (Bolzano, Bernhard)
  120. બોલ્ટઝમેન, લુડવિગ (Boltzmann, Ludwig)
  121. બોલ્યાઈ, ફાર્કસ (Bolyai, Farkas)
  122. બોલ્યાય, જનોસ (Bolyai, Janos)
  123. બ્રહ્મગુપ્ત (Brahmagupta)
  124. બ્રહ્મદેવ (Brahmadeva)
  125. બ્રાઉવર (Brouwer)
  126. બ્રાહે, ટીકો (Brahe, Tycho)
  127. બ્હોર, નીલ્સ (Bohr, Niels)
  128. ભાસ્કર પહેલો (Bhaskara I)
  129. ભાસ્કર બીજો (Bhaskara II)
  130. મઝુર, સ્ટેઇન્સ્લો (Mazur, Stanislaw)
  131. મમ્ફોર્ડ, ડેવિડ (Mumford, David)
  132. મહાવીર (Mahavira)
  133. માધવ, સંગમગ્રામ (Madhava, Sangamagramma)
  134. માર્કોવ, એન્ડ્રી (Markov, Andrei)
  135. મીનકોવસ્કી, હરમાન (Minkowski, Hermann)
  136. મૅકલોરીન, કોલિન (Maclaurin, Colin)
  137. મૅકેફી, વૉલ્ટર (McAfee, Walter)
  138. મોન્ગે, ગાસ્પર્ડ (Monge, Gaspard)
  139. યુડોક્ષસ (Eudoxus of Cnidus)
  140. યુરિસોન, પવેલ (Urysohn, Pavel)
  141. રસેલ, બર્ટ્રાન્ડ (Russell, Bertrand)
  142. રાફ્સન, જોસેફ (Raphson, Joseph)
  143. રામાનુજન, શ્રીનિવાસ (Ramanujan, Srinivasa)
  144. રિમાન, જ્યોર્જ ફ્રેડરિક બર્નાડ (George Friedrich Bernhard Riemann) Pioneer of non-Euclidean geometry (1826-1866)
  145. રિંગરોસ, જ્હૉન (Ringrose, John)
  146. રુડિન, મેરી (Rudin, Mary)
  147. રુડિન, વૉલ્ટર (Rudin, Mary)
  148. રેડોં (Radon, Johann)
  149. રોસ, દ’ લા ઍસ્ટીન (de La Roche, Estienne)
  150. રોસ (Rouché, Eugène)
  151. લબેગ, હેનૂરી (Lebesgue, Henri)
  152. લા’ પિટલ, ગુલામ દ’ (L'Hôpital, Guillaume de)
  153. લા’ રોસ, એસ્ટીન (La Roche, Estienne de)
  154. લાઈબ્નિઝ, ગૉટફ્રાય્ડ વિલ્હેમ (Gottfried Wilhelm Leibnitz) 1646-1716
  155. લાગ્રાન્જ (Lagrange)
  156. લાપ્લાસ, પિયર સિમન (Laplace, Pierre-Simon)
  157. લિ, સોફસ (Lie, Sophus)
  158. લિજન્ડ્રે (Legendre)
  159. લિન્ડલોફ, અર્ન્સટ (Lindelöf, Ernst)
  160. લિપ્સિટ્ઝ, રુડોલ્ફ (Lipschitz, Rudolf)
  161. લિયોનાર્દો દ વિન્સિ (Leonardo da Vinci) 1452-1519
  162. લિયોવિલિ, જોસેફ (Liouville, Joseph)
  163. લુકાસ, એફ. ઍડવર્ડ (Lucas, F. Edouard)
  164. લેફલર, મેગ્નસ મિતાગ (Leffler, Magnus Mittag-)
  165. લૉરેન્ટ, પિયર (Laurent, Pierre)
  166. લૉરેન્ટ, હરમાન (Laurent, Hermann)
  167. લોબાસેવસ્કિ, નિકોલ(Nikolai Lobachevsky)
  168. વાઇસ્ટ્રાસ કાર્લ (Weierstrass, Karl)
  169. વાઈલ્સ, એન્ડ્રયુ (Wiles, Andrew)
  170. વારાહમિહિર (Varahamihira)