Quần đảo Marshall

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Aolepān Aorōkin M̧ajeļ
Republic of the Marshall Islands
Flag of the Marshall Islands.svg Coat of arms of marshall islands.png
Quốc kỳ Huy hiệu
Vị trí của Quần đảo Marshal
Khẩu hiệu
"Jepilpilin ke ejukaan" ("Accomplishment through Joint Effort")
Quốc ca
Quần đảo Marshal vĩnh cửu (tạm dịch)
Tổng thống Christopher Loeak
Ngôn ngữ chính thức tiếnng Marshall, Tiếng Anh
Thủ đô Majuro
7°7′B, 171°4′Đ
Thành phố lớn nhất Majuro
Địa lý
Diện tích 181 km²
69.8 mi² (hạng 213)
Diện tích nước Không đáng kể %
Múi giờ UTC+12
Lịch sử
Độc lập
21 tháng 10 năm 1986 từ Hoa Kỳ
Dân cư
Tên dân tộc Marshallese
Dân số ước lượng (Tháng 7 năm 2005) 61.963 người (hạng 205)
Dân số (2003) 56.429 người
Mật độ (hạng 28)846 người/mi²
Kinh tế
GDP (PPP) (2001) Tổng số: $115 triệu (hạng 220)
Bình quân đầu người: $2.900 (2005 est.) (hạng 195)
HDI unranked
Đơn vị tiền tệ dollar Mỹ (USD)
Thông tin khác
Tên miền Internet .mh
Mã điện thoại 692

Quần đảo MarshalI, tên chính thức: Cộng hoà Quần đảo MarshalI (Republic of the Marshall Islands), là một đảo quốc của người Micronesia nằm ở phía tây Thái Bình Dương, phía bắc NauruKiribati, phía đông Liên bang Micronesia, phía nam đảo Wake, lãnh thổ Hoa Kỳ.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Người Micronesia là những cư dân đầu tiên sống ở quần đảo này. Năm 1526, Alvaro de Saavedra, nhà thám hiểm Tây Ban Nha đặt chân đến đây. Có lẽ quần đảo này được đặt theo tên của thuyền trưởng người Anh John Marshall, người bắt đầu cuộc thám hiểm quần đảo này năm 1788.

Marshall thuộc quyền kiểm soát của Đức từ năm 1885-1914, rồi trở thành xứ bảo hộ của Nhật năm 1920-1944. Hoa Kỳ đại diện Liên Hiệp Quốc giám hộ về mặt hành chính từ năm 1947. Từ năm 1946 đến năm 1956, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm bom hạt nhân trên các đảo BikiniEniwetok. Dân cư đảo Bikini phải di chuyển sang đảo khác và có tổng cộng 33 vụ thử bom nguyên tử và bom H diễn ra ở đây. Các đảo này đến nay vẫn không có dân cư sinh sống do tình trạng ô nhiễm bởi vũ khí hạt nhân. Năm 1983, chính phủ Hoa Kỳ đã bồi thường thiệt hại 183,7 triệu USD. Năm 1999, Hoa Kỳ đồng ý trả 3,8 triệu USD để đưa dân trở lại đảo Bikini.

Năm 1986, Hoa Kỳ và Marshall ký kết Thỏa ước Liên kết Tự do, qua đó quần đảo này thành lập một chính phủ tự trị nhưng nhận sự giúp đỡ kinh tếquân sự của Hoa Kỳ, khoảng 65 triệu USD mỗi năm. Marshall gia nhập Liên Hiệp Quốc năm 1991.

Đảo san hô Kwajalein là nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ quân sự, và cũng là nơi dùng để thử nghiệm tên lửa phòng thủ trong thập niên 1960. Hiện nay, Hoa Kỳ đang thương lượng với chính phủ Marshall để gia hạn việc thuê đảo này làm căn cứ quân sự.[1]

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa nhà Chính phủ Marshall

Marshall hiện theo chính thể Chính phủ lập hiến trong liên hiệp tự do với Hoa Kỳ. Hiệp định liên hiệp tự do có hiệu lực từ ngày 21 tháng 10 năm 1986.

Theo hiến pháp ngày 1 tháng 5 năm 1979, nhà nước quần đảo Marshall là nhà nước Cộng hòaquyền lập pháp nằm trong tay quốc hội gồm 33 thành viên được bầu lại 4 năm 1 lần. Thượng nghị viện gồm 12 thành viên. Các thành viên sẽ bầu ra Tổng thống và Tổng thống bổ nhiệm nội các bao gồm 10 Bộ trưởng, một số Thống đốc và các quan chức khác.[2]

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Cảnh quan bãi biển ở đảo Majuro

Marshall là quốc gia thuộc quần đảo Micronesia, ở châu Đại Dương. Quần đảo san hô này ở vùng Bắc Thái Bình Dương, về phía bắc xích đạo, NauruLiên bang Micronesia, cách quần đảo Hawaii khoảng 3.500 km về phía tây nam.

Lãnh thổ gồm 34 đảo, được phân bố thành hai dãy song song cách nhau khoảng 200 km.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế Marshalls dựa vào đánh bắt cá biển; du lịch, dừa và trợ cấp của Hoa Kỳ. Nông nghiệp (các loại cây trồng nhiệt đới khoai sọ, dừa, sa kê) chỉ đáp ứng vừa đủ nhu cấu tiêu thụ trong nước.

Trong thập kỷ qua, GDP tăng trưởng trung bình chỉ 1% do giảm biên chế chính phủ, nạn hạn hán, ngành xây dựng giảm, sự suy giảm GDP trong ngành du lịch và đầu tư nước ngoài là do bởi những khó khăn tài chính châu Á, và giảm thu nhập từ việc đổi mới giấy phép tàu đánh cá.[3]

Giáo dục - Y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Giáo dục phổ cập bắt buộc và miễn phí từ 6 đến 14 tuổi. Sau đó học sinh phải qua kỳ thi quốc gia để vào trung học. Tiếng Anhtiếng Marshall được sử dụng ở bậc tiểu học, các bậc cao hơn chỉ dùng tiếng Anh. Marshall có một trường cao đẳng ở thủ đô Dalap-Uliga-Darrit. Phần lớn thanh niên sang Mỹ hoặc các nước khác học chương trình đại học.

Chăm sóc y tế ở thành thị khá tốt.[4]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Government

News

Overviews

Bản mẫu:Austronesian-speaking Bản mẫu:Former German colonies