Scania

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Scania (Skåne)
Map
The provinces of Sweden with Scania highlighted
Coat of Arms
Land Götaland
Hạt tương ứng chính Hạt Skåne
Phương ngữ Scanian
Dân số 1.228.815[1]
Diện tích 10.939 km²
Hoa Oxeye daisy
Con vật Red Deer


The Flag of Skåne. Introduced 1902; used by Skåne Regional Council since 1999[2]

Scania ( là một trong những tỉnh truyền thống cực nam của Thụy Điển (landskap). Tỉnhh này tạo thành một bán đảo ở phía Nam của bán đảo Scandinavia, và một số đảo lân cận. Các phân khu hành chính hiện đại (län) là hạt Skåne gần như nhưng không hoàn toàn cùng ranh giới với tỉnh. Các thành phố lớn nhất là Malmö, cũng là lớn thứ ba ở Thụy Điển và trung tâm hành chính của hạt Skane.

Về phía bắc, Scania giáp các tỉnh Halland và Småland, Blekinge phía đông bắc, phía đông và phía nam biển Baltic, và về phía tây các eo biển Øresund. Từ năm 2000 một cây cầu đường bộ và đường sắt, cầu Øresund, đã tạo thành một kết nối giao thông cố định đến đảo Zealand của Đan Mạch. Nó là một phần của khu vực xuyên quốc gia Øresund.

Cũng giống như các tỉnh của Thuỵ Điển hiện nay không còn chức năng hành chính. Cho đến trước khi có Hòa ước Roskilde năm 1658 thì tỉnh này một phần của Vương quốc Đan Mạch. Sau đó tỉnh này được chuyển sang thuộc Thụy Điển. Sau đó có xác nhận của Hòa ước Copenhagen (1660), Hoà ước Lund 1679, Hòa ước Travendal 1700. Nỗ lực cuối cùng của Đan Mạch cố gắng chiếm lại tỉnh không thành công vào năm 1710, sau trận Helsingborg.

Khoảng cách 130 km từ Bắc vào Nam, Scania chiếm chưa đến 3% tổng diện tích của Thụy Điển, nhưng dân số khoảng 1.230.000 người, chiếm 13% tổng số dân của Thụy Điển. Khoảng 16% tổng dân số của tỉnh là sinh ở nước ngoài. Scania là tỉnh đông dân thứ hai của Thụy Điển, chỉ sau Södermanland.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Statistics Sweden (as of December 31, 2009)
  2. ^ Newsletter of Skåne Regional Council, No. 2, 1999.