Tin khu vực 16/03/2015, 14:38 [GMT+7]

TT- Huế đầy mạnh các biện pháp diệt trừ cây Mai Dương

    Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thị xã Hương Thủy là một trong những địa phương chịu nạn hoành hành của cây mai dương nặng nhất. Tốc độ phát triển nhanh của loài thực vật ngoại lai này đang đe dọa lấy đi hàng chục hecta diện tích đất nông nghiệp. Để triệt tiêu hoàn toàn loại cây này cần có một giải pháp khoa học và sự hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn.

    Đây là một buổi ra quân diệt trừ cây mai dương trên các đồng ruộng ở địa phương của chi hội nông dân tổ 15 và 11, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy. Theo bà con nông dân, cây mai dương xuất hiện hầu khắp các địa bàn ở Hương Thủy sau trận lũ lịch sử năm 1999.Loài cây này không chỉ xâm lấn làm bạc màu, hoang hóa đồng ruộng mà còn trực tiếp đe dọa đến hệ sinh thái động, thực vật xung quanh và cuộc sống của người dân. Nhằm hạn chế tối đa tốc độ lây lan và giảm thiểu thiệt hại cho người nông dân, các đoàn thể địa phương đã phát động phong trào “Diệt trừ cây mai dương”, tiến hành ra quân mỗi năm từ 2 đến 3 đợt, trong đó đợt cao điểm là vào dịp sau Tết Nguyên đán, trước khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân.

    Được biết, cây mai dương có tên khoa học là Mimosa Pigra, hay còn gọi là cây mắt mèo hoặc trinh nữ nâu, có nguồn gốc từ Châu Mỹ, thuộc họ đậu, thân nhiều gai cứng, sống được trên cạn lẫn dưới nước.Đặc tính của loại cây này là làm cho đất nghèo dinh dưỡng, gây ảnh hưởng xấu và nguy cơ hủy diệt hệ động, thực vật trong vùng, do chứa loại axit amin có thể gây độc với nhiều loài. Thân của nó khi chết bị phân huỷ tạo ra chất độc gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài tốc độ phát tán nhanh, cây mai dương còn có khả năng tái sinh. Nếu không được kiểm soát, sau 10 năm, 01 ha cây mai dương có thể phát triển thành 1.000 ha. Ở Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng, mặc dù chưa có con số thống kê chính thức, song chúng đãhiện hữu khắp nơi, từ những bản làng vùng cao đến tận các vùng cát ven biển, từ các đồng bằng nông thôn đến cả những bãi đất hoang trong lòng đô thị.

    Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết qua VIDEO sau:

.

                                                                            Thanh Đoàn - Hoài Lam

;