Nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu

Tìm hiểu nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu là cách giúp bạn nhanh chóng loại bỏ cảm giác khó chịu này sau mỗi bữa ăn.

Đầy bụng khó tiêu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó, một số nguyên nhân phổ biến phải kể đến như:

  1. Do thói quen ăn uống

Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn uống không đúng bữa… khá phổ biến trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhiều người do công việc quá bận rộn không thể thực hiện một thời gian biểu ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Đây là nguyên nhân đầy bụng khó tiêu thường gặp ở người trẻ tuổi.

  1. Do chế độ ăn uống

Thực phẩm chiên rán gây đầy bụng khó tiêu

Thực phẩm chiên rán gây đầy bụng khó tiêu

Chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn mất cân đối như quá nhiều tinh bột, thường xuyên ăn các món nhiều dầu mỡ, gia vị, thức ăn sống, cứng khiến cho bộ máy tiêu hóa bị quá tải, không tiết đủ lượng enzym để tiêu hóa thức ăn là một trong những nguyên nhân đầy bụng khó tiêu.

  1. Do các bệnh lý về tiêu hóa

- Bệnh lý dạ dày (viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày - thực quản, tăng acid dịch vị…) ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch vị, co bóp và “tống” thức ăn xuống ruột.

day-bung-kho-tieu

Đầy bụng khó tiêu do bệnh lý đường tiêu hóa

- Bênh lý đại tràng (viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích…) thường gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu.

- Bệnh lý gan mật (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…) làm giảm khả năng tiết mật ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo.

  1. Do uống nhiều rượu bia

Rượu bia, thuốc lá, cà phê hay những chất kích thích khác làm thay đổi nhu động ruột ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và làm tăng tiết dịch vị có thể gây viêm loét dạ dày.

  1. Do sử dụng nhiều thuốc tây hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc

Lạm dụng thuốc tây là nguyên nhân gây đầy bụng

Lạm dụng thuốc tây là nguyên nhân gây đầy bụng

Phần lớn các thuốc tân dược đều được chuyển hóa qua gan. Sử dụng thuốc tây dài ngày làm suy giảm chức năng gan làm giảm tiết mật ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa chất béo. Đó là lý do vì sao những người mắc bệnh về gan thường sợ những đồ ăn nhiều dầu mỡ, hay bị khó tiêu chướng bụng.

Một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai… có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa gây đầy bụng khó tiêu.

Thay đổi thói quen ăn uống, điều chỉnh chế độ ăn khoa học, hạn chế bia rượu và không lạm dụng thuốc tây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ nhanh chóng đầy bụng khó tiêu.

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân, chúc bạn sớm tìm được cho mình cách điều trị phù hợp để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.