Trang chủ QDND Cuối tuần Sự kiện và nhân chứng Media English
Quốc phòng - An ninh
Tin quốc phòng - an ninh
Xây dựng quân đội
Quốc phòng toàn dân
An ninh, trật tự
Đăng ký nhận bản tin
TRANG Quốc phòng - An ninh
Trang chủ Quốc phòng - An ninh An ninh, trật tự
Chủ Nhật, 21/09/2008, 11:21 (GMT + 7)
Lộ rõ tâm đen

Sau khi nhận được đơn "khiếu nại khẩn cấp" của Tòa Tổng giám mục Hà Nội, sáng 20-9, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng đã có cuộc gặp Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt và các chức sắc trong Tòa Tổng giám mục Hà Nội để trả lời các khiếu nại. Sẽ chẳng có gì phải bàn nhiều nếu như không có chuyện tại cuộc gặp này một số vị chức sắc thuộc Tòa Tổng giám mục đã có những thái độ và lời lẽ thiếu tinh thần xây dựng, xuyên tạc sự thật... Đặc biệt, câu nói: “Tôi đi nước ngoài rất nhiều, tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam" của ông Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt đã gây bất bình trong dư luận.

Là Tổng giám mục lẽ nào ông Ngô Quang Kiệt không đủ minh mẫn để hiểu một thực tế mà bất cứ một công dân Việt Nam bình thường cũng thấy: Đất nước ta đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Cách đây hơn 60 năm, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập trịnh trọng tuyên bố trước đồng bào cả nước và toàn thế giới sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sự kiện lịch sử đặc biệt ấy mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm mỗi người con đất Việt với niềm tự hào và tự tôn sâu sắc. Để Tổ quốc trường tồn và ngày càng phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu, mấy chục năm qua, hàng triệu người con ưu tú của đất nước Việt Nam đã hy sinh, không tiếc xương máu, mồ hôi, xả thân vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Việt Nam ta đất không rộng, người không đông, kinh tế còn nghèo... nhưng toàn dân ta, lương cũng như giáo, đã đoàn kết một lòng, lập nên những kỳ tích khiến bầu bạn năm châu phải nể phục, thế giới coi Việt Nam là tấm gương sáng trong phong trào giải phóng dân tộc. Với những thành công trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động đối ngoại theo tinh thần đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ, Việt Nam mong muốn là bạn của tất cả các nước trên thế giới, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Là người Việt Nam, ai cũng có quyền tự hào về điều đó. Trong mỗi người dân đất Việt, Tổ tiên và Tổ quốc là những giá trị thiêng liêng nhất. Dù đi đâu về đâu, mọi người Việt Nam luôn mang theo niềm tự hào dòng giống “con Lạc, cháu Hồng”, tự hào về một đất nước Việt Nam anh hùng. Khi đi ra nước ngoài, mang tấm hộ chiếu Việt Nam ai cũng coi đó là điều thiêng liêng, niềm vinh dự. Trong tấm hộ chiếu ấy, tấm hộ chiếu mang tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thấm đượm máu, mồ hôi của biết bao người con ưu tú của dân tộc, kết tinh những giá trị truyền thống vô cùng quý báu của con người và đất nước Việt Nam.

Ông Ngô Quang Kiệt cũng là công dân Việt Nam, đáng lẽ ông phải biết trân trọng và tự hào về tấm hộ chiếu mà Nhà nước cấp cho ông, để ông đi ra với thế giới. Lẽ ra ông phải biết ơn những người đã hy sinh để hôm nay ông được là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, một quốc gia độc lập có chủ quyền, được thế giới tôn trọng và ngưỡng mộ, chứ không phải là nô lệ của thực dân và đế quốc. Vì sao ông cảm thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu Việt Nam? Vậy thì ông tự hào về điều gì? Về việc đằng sau ông có các thế lực thù địch và phản động muốn xóa bỏ đất nước này? Liệu các giáo dân Việt Nam còn có thể đặt niềm tin vào một vị Tổng giám mục như ông nữa hay không? Những giáo dân đang bị ông Ngô Quang Kiệt lôi kéo, kích động, tụ tập cầu nguyện trái phép tại khu đất 42 Nhà Chung sẽ nghĩ gì về vị Chủ chăn khi vị này cảm thấy nhục nhã vì là người Việt Nam? Hành động của ông Ngô Quang Kiệt không chỉ đi ngược lại đạo lý, truyền thống dân tộc mà còn xúc phạm đến Tổ quốc - mảnh đất đã sinh ra ông, chăm nuôi ông thành người. Ông Ngô Quang Kiệt chẳng những phản bội lợi ích dân tộc mà còn phản bội lợi ích của giáo dân. Với câu nói láo xược của ông"..Tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam" ông đã phơi bày tâm địa, gan ruột của mình. Người ta mới càng hiểu vì sao, ông “nuôi” vụ đòi đất 40-42 Nhà Chung cũng như đòi đất khu vực 178 Nguyễn Lương Bằng suốt hơn một năm qua, với mong muốn càng ngày vụ việc càng nghiêm trọng thêm để phục vụ mưu đồ chính trị của mình. Lời lẽ, thái độ của ông, dù là bột phát đi chăng nữa, cũng chứng tỏ ông không còn một chút lòng tự tôn dân tộc, một chút thiện chí với đất nước và dân tộc.

Đất nước ta còn nghèo, nền kinh tế chậm phát triển, con đường đi lên còn nhiều khó khăn, thách thức. Thấu hiểu điều đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào và chiến sĩ cả nước, trong đó có đông đảo bà con giáo dân đang chung sức, chung lòng ngày đêm lao động sản xuất, những mong sớm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển. Nếu là người có trách nhiệm với đất nước, lo lắng trước đời sống của nhân dân trong đó có đồng bào Thiên chúa, hẳn ông Ngô Quang Kiệt phải biết suy nghĩ và hành động đúng đắn để thể hiện tinh thần "kính Chúa yêu nước". Đằng này, trong cả việc đời và việc đạo ông đã đi ngược lại truyền thống nhân văn của dân tộc. Tổ quốc thiêng liêng như cha, như mẹ đã sinh ra và nuôi nấng ông khôn lớn, vậy mà ông quay lưng lại Tổ quốc, đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc, ông chẳng khác nào một đứa con bất hiếu. Ông Ngô Quang Kiệt đã tự tay bôi nhọ hình ảnh của một vị Tổng giám mục trong con mắt giáo dân. Chắc hẳn mọi giáo dân Việt Nam yêu nước đều cảm thấy bất bình.

Không chỉ là lời nói, qua các vụ đòi đất, ông Ngô Quang Kiệt còn có nhiều hành vi tỏ ra coi thường luật pháp nhằm theo đuổi mục đích xấu xa. Từ những diễn biến cụ thể tại 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng, có thể khẳng định: Tòa Tổng giám mục Hà Nội, mà trực tiếp là Ngô Quang Kiệt chưa bao giờ từ bỏ ý định quyết đòi những khu đất đã thuộc quyền quản lý của Nhà nước từ nửa thế kỷ nay. Thực chất cái gọi là "Khiếu nại khẩn cấp" của Tòa Tổng giám mục Hà Nội chỉ là mưu đồ của ông Ngô Quang Kiệt. Một người có lòng dạ như Ngô Quang Kiệt thì những kiến nghị đưa ra không bao giờ vì mục đích "tốt đời đẹp đạo". Điều này càng được minh chứng rõ hơn khi ông Ngô Quang Kiệt bày tỏ thái độ "chỉ đòi đất chứ không xin".

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo, công dân có tín ngưỡng tôn giáo, hoặc không tín ngưỡng tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật và mọi tôn giáo phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Quán triệt và thực hiện chủ trương ấy, những năm qua, chính quyền TP Hà Nội đã thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Tòa Tổng giám mục Hà Nội, các giáo phận, giáo xứ. Những nguyện vọng chính đáng của các cơ sở tôn giáo đã được xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy và tạo ra sức mạnh để phát triển Thủ đô và đất nước. Trong thành quả chung đó có sự đóng góp của đồng bào theo đạo Thiên chúa. Nhưng ông Ngô Quang Kiệt lại cố tình quên đi sự khởi sắc của đất nước, tiến bộ của xã hội, thậm chí trong nhiều tài liệu phát tán, ông còn ngang nhiên bóp méo, xuyên tạc tình hình, vu cáo chính quyền... Điều đó càng chứng tỏ mưu đồ lợi dụng tôn giáo để gây rối, chống phá chế độ, chống phá Nhà nước Việt Nam của ông Ngô Quang Kiệt.

Trên cương vị là Tổng giám mục Hà Nội, hơn ai hết, ông Ngô Quang Kiệt phải là người hiểu rõ: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý, Nhà nước không bao giờ tranh chấp đất đai với bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Trên thực tế, việc Tòa Tổng giám mục đòi đất tại số 42 phố Nhà Chung đã được các cơ quan chức năng trả lời nhiều lần, rằng không có cơ sở giải quyết. Đó là sự thật mà Tòa Tổng giám mục Hà Nội, đứng đầu là Ngô Quang Kiệt cần phải tôn trọng. Dự án Công viên cây xanh tại số 42 phố Nhà Chung đã được triển khai theo đúng trình tự pháp luật, với mục đích tạo thêm điểm sinh hoạt văn hóa cho cộng đồng dân cư, cả lương và giáo đó là việc làm hợp lòng dân. Nếu thực sự là người biết lo cho nhân dân, trong đó có giáo dân, Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt và các chức sắc tại Tòa Tổng giám mục Hà Nội phải nhắc nhở, hướng dẫn giáo dân ủng hộ chủ trương của Thành phố.

QUỐC AN

  Email bài này  In trang này  In bài này  Ý kiến của bạn
Các tin khác
TIÊU ĐIỂM
An ninh mạng tài chính ngân hàng: “Yếu cả phòng lẫn chống”
Kịp thời hướng dẫn người dân sử dụng khí đốt lạ
Cảnh cáo ông Ngô Quang Kiệt-Tổng giám mục Hà Nội
Cảnh sát phá “trận đồ bát quái” của Vedan như thế nào?
Triển khai các biện pháp mạnh để giảm hẳn tai nạn và ùn tắc giao thông
Hải Phòng: Tái diễn nạn đốt pháo trong đêm giao thừa
Sập cầu 8 tấn vì xe tải... 50 tấn
Sai phạm nghiêm trọng, bài học “đắt giá”
Phá tụ điểm buôn bán động vật hoang dã quy mô lớn
Bắt giam nguyên Phó Chủ nhiệm VP Chính phủ Vũ Đình Thuần
Nghệ thuật quân sự
  Cuộc đấu trí kịch tính
  Lá dong gói... bộc phá
  Tạo bước ngoặt quyết định của chiến tranh
  Những điều còn ít biết về tài ngoại giao thời Tây Sơn
  “Một người đánh bốn hướng”
Khoa học kỹ thuật quân sự
  Thử nghiệm xe tăng chiến đấu thế hệ mới
  Hiện đại hóa tên lửa phòng không
  Tên lửa cho hệ thống phòng không mới
  Vũ khí nhẹ tác chiến dưới nước
  Tàu ngầm cấp tổ, đội