Thứ Bảy, ngày 16/3/2019, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về giáo xứ Bút Đông viếng thăm mục vụ trên cương vị Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội. Nhân dịp này Đức TGM cũng đã dâng Thánh lễ giỗ lần thứ 20 của Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương – vị Giám mục tiền nhiệm của Đức TGM Giuse tại giáo phận Hải Phòng, đồng thời là người con của quê hương Bút Đông.

Trước khi về nhà thờ giáo xứ Bút Đông, Đức TGM cùng quý cha và cộng đoàn đã tới Vườn Thánh của giáo xứ Bút Đông để kính viếng và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân của giáo xứ đang an nghỉ tại đây. Nơi Vườn Thánh giáo xứ Bút Đông hiện có phần mộ ông bà cố của Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương, ông bà cố của Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, cùng phần mộ của một số quý cha, quý cố của các Đức Giám mục và rất nhiều linh mục.

Từ Vườn Thánh trở về nhà thờ giáo xứ, cha xứ và đông đảo cộng đoàn giáo xứ đã chào đón Đức TGM trong niềm vui hân hoan khi được Đức TGM lần đầu tiên đến với giáo xứ.

Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương được bắt đầu lúc 10h. Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse còn có cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha Tổng quản lý Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thủy cùng quý cha trong giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha xứ Giuse Mai Xuân Lâm đã lược qua lịch sử của giáo xứ Bút Đông để trình lên Đức TGM, qua đó cho thấy một lịch sử đáng tự hào nơi mảnh đất đức tin của Bút Đông. Đặc biệt phải kể đến hoa trái ơn gọi trong giáo xứ, nơi đã góp cho Giáo hội một Đức Hồng Y và ba Đức Giám mục cùng hơn bảy mươi linh mục và nhiều nam nữ tu sĩ.

Qua phần mở đầu cũng như trong bài giảng, Đức TGM đã khái quát về cuộc đời và con người của Đức cố Giám mục Giuse Maria. Ngài quả là một con người can trường, hết lòng vì đoàn chiên và luôn hăng say phục vụ Chúa trong mọi công việc được Giáo hội trao phó.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM và quý cha đã dâng hương trước di ảnh của Đức cố Giám mục Giuse Maria.

Đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương sinh ngày 4 tháng 10 năm 1919, tại giáo xứ Bút Đông, Tổng Giáo phận Hà Nội; chịu chức Linh mục ngày 3 tháng 12 năm 1949; tấn phong Giám mục ngày 18 tháng 2 năm 1979. Ngài đã coi sóc giáo phận Hải Phòng từ năm 1979-1999, với khẩu hiệu Giám mục: “Hãy ra khơi”. Sau hành trình 80 năm nơi trần thế và 20 năm trong cương vị Giám mục, Đức cha Giuse Maria đã an nghỉ trong Chúa ngày 10 tháng 3 năm 1999 và được an táng tại nhà thờ Chính Tòa Hải Phòng.

15341 but dong 915341 but dong 915341 but dong 915341 but dong 915341 but dong 915341 but dong 915341 but dong 9

15341 but dong 9

BTT Gx .Bút Đông

 

Bài Viết Cùng Chủ Đề